Tranh luận nóng

Ka-52KM mới sẽ tăng cường sức mạnh của hải quân Nga

Thứ Sáu, 02/10/2020 07:45

(Vũ khí) - Phiên bản hiện đại hóa trực thăng Ka-52KM của Nga sẽ được trang bị động cơ mới, phương tiện tìm kiếm tàu ​​ngầm và tên lửa hiện đại.

Phiên bản hiện đại hóa trực thăng Ka-52KM của Nga sẽ được trang bị động cơ mới, phương tiện tìm kiếm tàu ​​ngầm và tên lửa hiện đại, cho phép hải quân nước này tăng cường khả năng tác chiến và sức mạnh tấn công trên các vùng biển.

Ka-52KM moi se tang cuong suc manh cua hai quan Nga
Trực thăng tấn công Ka-52KM của Nga.

Tổng giám đốc Trực thăng Nga Andrei Boginsky cho biết rằng, trực thăng Ka-52KM được chế tạo vào thời điểm hoàn thành hai tàu sân bay trực thăng Dự án 23900 có một không hai trên thế giới.

Ông Boginsky cho biết, các trực thăng này được phát triển dựa trên cơ sở trực thăng hải quân Ka-52K Katran - Đây là phiên bản hiện đại hóa của trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Tính năng kỹ thuật của Ka-52KM chưa được tiết lộ nhưng nó sẽ có tất cả các đặc điểm của trực thăng Ka-52K. Trọng lượng cất cánh của Ka-52K là 12,2 tấn, trọng lượng trọng tải tối đa 2 tấn, chiều dài trực thăng 13,9 m, chiều rộng (kể cả cánh) 6,3 m, tốc độ bay 250 km/h, có thể đạt tới độ cao 5,2 km.

Kho vũ khí của Ka-52K bao gồm pháo 2A42-1, tên lửa không điều khiển S-8, tên lửa chống tăng 9M120-1 Attack và 9A-4172K Vikhr-1, tên lửa phòng không Igla-S.

Ông cũng cho biết, hai tàu sân bay trực thăng mới đã được đóng ở Nga, các trực thăng cũng sẽ sẵn sàng triển khai trên các tàu này vào thời điểm chúng được bàn giao. Dự kiến, tàu sân bay trực thăng mới sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2025- đến 2026.

Chuyên gia quân sự Yuri Knutov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT cho biết rằng, tàu sân bay trực thăng được thiết kế đặc biệt, cho phép mở rộng khả năng sử dụng các trực thăng. Ngoài ra, chức năng và sức mạnh tấn công của nguyên mẫu Ka-52KM sẽ được mở rộng đáng kể, vì nguyên mẫu này được trang bị vũ khí hiện đại, phương tiện tìm kiếm tàu ​​ngầm mới và động cơ cải tiến.

Ông cũng cho biết rằng, thiết kế đồng trục của Ka-52KM giúp tăng khả năng cơ động của trực thăng và cho phép những trực thăng này có thể sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như tìm kiếm tàu ​​ngầm và hoạt động cứu hộ....

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết thêm rằng, các trực thăng được chế tạo riêng cho các tàu trực thăng sân bay mới sẽ giúp tăng sức mạnh tác chiến của toàn đội hình trên biển lên đáng kể. Theo ông, các máy bay trực này sẽ đóng góp đáng kể vào các hoạt động đổ bộ, hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị.

Ông Leonkov cũng giải thích rằng, mục đích chính của các tàu sân bay trực thăng là để hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng tấn công bằng trực thăng chiến đấu. Trên các tàu sân bay trực thăng sẽ triển khai khoảng 16 thiết bị bay, hầu hết sẽ là trực thăng Ka-52KM.

Nguyễn Đông