Tranh luận nóng

Kazakhstan tính mua UAV Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Sáu, 27/11/2020 14:42

(Vũ khí) - Kazakhstan đã quyết định trang bị cho mình các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ...

Bộ Quốc phòng Kazakhstan dự định mua vài chục máy bay không người lái tấn công - trinh sát đa năng Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi chiếc UAV loại này chứng tỏ ưu thế đáng kể trong cuộc xung đột ở Kavkaz.

Theo một số nguồn tin, Bộ tư lệnh Không quân Kazakhstan có ý định tiếp cận nghiêm túc vấn đề vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ và trong thời gian tới họ có thể sở hữu một lô UAV tấn công Bayraktar TB2 khá lớn. 

Trước đó, lực lượng vũ trang Kazakhstan tỏ ra không mấy hứng thú với những chiếc máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, họ đã mua UAV của Trung Quốc và biên chế cho những đơn vị chủ lực.

Tuy nhiên tính năng của phương tiện do Bắc Kinh sản xuất không được như kỳ vọng và sau khi những chiếc Bayraktar TB2 này phá hủy thành công nhiều hệ thống phòng không hiện đại của Azerbaijan thì Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang của mình thông qua vũ khí trên.

Kazakhstan tinh mua UAV Bayraktar cua Tho Nhi Ky
Kazakhstan dự định mua tới vài chục máy bay không người lái Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ

Đến lượt mình các chuyên gia lại chú ý đến thực tế là trong vài năm qua, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã có kinh  nghiệm thực chiến đáng kể đối với các hệ thống phòng không, tổ hợp chế áp điện tử và radar do Nga sản xuất, trong khi Moskva chưa có nhiều thông tin về chiếc UAV của Ankara.

Tùng Dương