Tranh luận nóng

Không quân Iran đáng sợ nếu mua được máy bay Nga, Trung

Thứ Sáu, 17/04/2020 14:04

(Vũ khí) - Theo tờ National Interest của Mỹ, Không quân Iran sẽ trở nên rất đáng sợ nếu Tehran mua được những chiến đấu cơ thế hệ mới của Nga và Trung Quốc.

Giấc mộng tiêm kích Nga 

Chiếc tiêm kích đầu tiên có thế giúp Không quân Iran lột xác được báo Mỹ nhắc đến là MiG-31 của Nga. Năm 1990, Iran đã đặt mua từ Moscow 24 chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31.

Đây là dòng chiến đấu cơ được sản xuất dựa trên nguyên mẫu MiG-25 có thể bay với tốc độ Mach 3 và giúp Tehran cải thiện lớn năng lực Không quân so với bất kỳ đối thủ nào trong khu vực.

Khong quan Iran dang so neu mua duoc may bay Nga, Trung
Tiêm kích F-14 của Iran do Mỹ sản xuất.

Nhưng Liên Xô đã sụp đổ trước khi những tiêm kích này kịp chuyển cho Iran. Đến năm 1992, Iran tiếp tục đặt mua từ Nga một lô tiêm kích MiG-29, máy bay ném bom Tu-22, máy bay MiG-27 và cả MiG-31.

Không hề thuận buồm xuôi gió hơn lần trước, dưới áp lực từ Mỹ, cuối cùng Nga cũng đành từ bỏ thương vụ này và để lại sự hụt hẫng cho Không quân Iran.

Chín năm sau vào năm 2001, Tehran đã cố gắng thêm một lần nữa để có được MiG-31 và thậm chí đã trả tiền trước cho những máy bay này. Một lần nữa, Mỹ lại thành công khi gây sức ép và buộc Nga để hủy hợp đồng.

Thất bại với việc mua MiG-31, Iran tiếp tục theo đuổi kế hoạch hiện đại hóa không quân bằng máy bay Nga và tiêm kích Su-27 và Su-30 được ngắm đến.

Vào năm 2007, truyền thông Trung Đông đăng tải thông tin cho biết đã xuất hiện hợp đồng mua 250 chiếc Su-30 giữa Iran với Nga. Ngay sau đó, thông tin đã bị Nga phủ nhận và khẳng định không có thương vụ nào như vậy.

Đến năm 2016, Iran được cho là đã thử lại việc mua Su-30, nhưng lần này các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran đã phá hủy nỗ lực này.

Chuyển hướng sang Trung Quốc

Gặp khó trong việc mua chiến đấu cơ mới từ Nga, Iran đã chuyển sang đàm phán mua máy bay Trung Quốc.

Năm 1990, Tehran đã thành công trong việc mua một số lượng nhỏ J-7. Đây là dòng chiến đấu cơ được sản xuất theo nguyên mẫu MiG-21 của Nga.

Trong thập kỷ qua, Không quân Trung Quốc đã bắt đầu thay thế J-7 bằng những chiếc J-10 được đánh giá tối tân hơn rất nhiều. Phiên bản J-10 được giới quân sự Trung Quốc tuyên bố có sức mạnh tương đương với F-16 của Mỹ.

Nhận thấy sự yếu kém của J-7, đến năm 2015, Tehran đã đàm phán mua tới 150 chiếc J-10. Nhưng cuối cùng thương vụ này chỉ tồn tại dưới dạng tin đồn.

Thực trạng cũ kỹ

Không mua được máy bay mới, vậy sức mạnh Không quân Iran hiện tại có những gì? Theo số liệu của National Interest, hiện nay Iran có khoảng 350 máy bay chiến đấu các loại.

Trang bị chính của Không quân Tehran chỉ là tiêm kích F-4, F-5, F-14, Su-22 đã được nâng cấp nhiều lần. Đặc biệt, Iran còn tạo ra bản sao của F-5 được định danh là Saeqeh. Hiện nay số lượng tiêm kích này xuất hiện trong tất cả đơn vị Không quân nước này kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 2004.

Hiện dòng chiến đấu cơ được đánh giá là mạnh nhất của Iran chính là tiêm kích MiG-29. Tuy nhiên số lượng và khả năng chiến đấu của chúng vẫn đang là dấu hỏi chưa có lời đáp.

Với số lượng máy bay này cộng với việc nếu thực hiện thành công những thương vụ máy bay thế hệ mới nói trên, Iran sẽ sở hữu lực lượng Không quân đáng sợ hàng đầu khu vực.

Tuấn Hưng