Tranh luận nóng

Không quân LNA đột nhiên có thêm số lượng lớn MiG-23

Thứ Hai, 28/09/2020 18:28

(Vũ khí) - Những chiếc tiêm kích MiG-23 mới đã xuất hiện trong biên chế Quân đội Quốc gia Libya - chúng được chuyển giao cho LNA bởi một quốc gia "vô danh".

Việc Quân đội Quốc gia Libya tích cực sử dụng trong vài tháng qua các tiêm kích MiG-29 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 (những phi cơ này chưa bao giờ phục vụ tại Libya) đã nhận được một lời giải thích hợp lý. 

Theo ấn phẩm thông tin Ả Rập Al Masdar News, LNA đã thông báo về sự xuất hiện tại nước này các máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-23, và dường như với số lượng lớn hơn nhiều so với những gì chúng từng phục vụ trong Không quân Libya của Đại tá Gadafi trước đây.

“Hôm Chủ nhật, đại diện của Quân đội Quốc gia Libya, Thiếu tướng Ahmed al-Mismari, thông báo rằng các máy bay chiến đấu mới đã được đưa vào biên chế Không quân Libya và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu". 

"Ông Al-Mismari cho biết trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Facebook chính thức của mình rằng 'Lực lượng Không quân Ả Rập Libya đã hoàn thành việc sửa chữa phi đội máy bay tiêm kích MiG-23 và tuyên bố chúng đã đi vào phục vụ và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu' ", - Điều này được báo cáo bởi ấn phẩm thông tin Ả Rập Al Masdar News.

Khong quan LNA dot nhien co them so luong lon MiG-23
Không quân LNA bất ngờ có thêm số lượng lớn tiêm kích MiG-23

Tuy nhiên "nhà cung cấp" tiêm kích MiG-23 không được nêu tên chính thức, dựa trên bối cảnh các chuyến bay của máy bay vận tải quân sự Nga đến Libya, cũng như kinh nghiệm dày dặn của Quân đội Nga trong việc sửa chữa các máy bay chiến đấu này, truyền thông phương Tây cho rằng phía Nga đã tham gia vào việc bàn giao.

Cần lưu ý rằng trước đó, Mỹ đã thông báo rằng hai máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga đã bị bắn rơi ở Libya, do Quân đội Quốc gia Libya không có kinh nghiệm sử dụng dòng tiêm kích này, tuy nhiên thông tin đó chưa được xác nhận.

Bên cạnh đó, mới đây LNA còn cho biết họ vừa "bỗng dưng" có thêm hàng trăm tên lửa đạn đạo Scud và 60 xe tăng T-62 khi "vô tình phát hiện" ra chúng, lời giải thích này cũng bị cho là khó chấp nhận và chỉ nhằm che giấu đối tác thực sự viện trợ cho họ.

Tùng Dương