Tranh luận nóng

Không quân Mỹ chính thức áp giới hạn tốc độ với F-35

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:34

(Vũ khí) - Theo Defense News, do những khiếm khuyết trên phiên bản F-35B và F-35C, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức đưa ra giới hạn về tốc độ cho những tiêm kích này.

Quy định được Lầu Năm Góc đưa ra có liên quan đến một số vấn đề của phần thân vỏ máy bay, đặc biệt là lớp sơn tàng hình. "Lầu năm góc quy định giới hạn cho tiêm kích tàng hình F-35 phiên bản B và C chỉ được phép bay ở tốc độ không vượt quá 1.200km/h", truyền thông Nga dẫn tuyên bố cho biết.

Khong quan My chinh thuc ap gioi han toc do voi F-35
Tiêm kích F-35.

Nguồn tin này tiết lộ, lý do dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 này phải hạn chế tốc độ bởi khi bay quá Mach 1, lớp sơn tàng hình mong manh trên F-35 dẽ dàng bị đốt cháy và khi đó, chiến đấu cơ này sẽ bộc lộ trên màn hình radar đối phương không khác gì máy bay thế hệ 4.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng đến khi nào tình trạng này được khắc phục hoàn toàn triệt để phần lỗi nói trên. Thừa nhận này cũng đồng thời cho thấy, đây chính là nguyên nhân khiến chi phí cho mỗi chuyến bay của F-35 bị đội lên mức khủng khiếp dù chỉ là bay huấn luyện.

Theo số liệu thống kê của Không quân Mỹ trang Defense Aerospace có được, để bay trong một giờ, loại máy bay đa năng tàng hình F-35 tiêu tốn hết 24.000 USD, gấp nhiều lần so với các loại tiêm kích thế hệ 4 hiện có của Không quân Mỹ và cao hơn F-22 khoảng 4.000 USD.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là số liệu cuối cùng về chi phí bay của F-35. Con số chính xác hơn sẽ được Lầu Năm Góc công bố trong thời gian tới. Trong khi bị coi là kẻ đốt tiền trong mỗi chuyến bay nhưng chi phí đắt đỏ vẫn khiến Mỹ hài lòng bởi những khả năng đặc biệt của tiêm kích này sở hữu.

Trong đó có những bài bay siêu cơ động không kém gì chiến đấu cơ Su-35 trong khi lại hơn hẳn ở khả năng tàng hình. Điều đặc biệt là F-35 còn có khả năng khai hỏa trong tư thế đang bay ngửa - điều chưa từng có đối với cả tiêm kích Nga.

Một vị đại diên Không quân Mỹ cho biết: "Chúng tôi cũng không mong muốn phi công phải thường xuyên phóng tên lửa ở tư thế này, nó chỉ được sử dụng ở những trường hợp đặc biệt. Chính vì vậy, việc rèn luyện là điều rất cần thiết".

Trong khi đó, viên phi công thực hiện thử nghiệm James Shepherd chia sẻ: "Chúng tôi muốn cung cấp cho những đơn vị đặt hàng những chiếc F-35 có khả năng tác chiến hoàn hảo nhất. Điều này giúp chúng tôi đảm bảo được cam kết sẽ cung cấp dòng tiêm kích thế hệ 5 hiện đại nhất thế giới".

"Những cú ra đòn kiểu bay ngửa rất cần thiết cho máy bay khi chúng buộc phải thực hiện những động tác bay khó mà người Nga gọi là "rắn hổ mang" hoặc xoay tròn khi phải đối đầu với kẻ thù. Nó rất hữu ích chứ không phải chỉ là những động tác biểu diễn gây thích thú như máy bay Nga", James Shepherd cho biết thêm.

Đan Nguyên