Tranh luận nóng

'Kinh nghiệm Iran' giúp Nga đối phó hiệu quả với B-52 Mỹ?

Thứ Ba, 25/08/2020 07:02

(Vũ khí) - Nga được cho là sẽ áp dụng phương pháp mà Iran từng triển khai nhằm đối phó máy bay không người lái của Mỹ, nhưng đối tượng lần này sẽ là B-52.

Báo chí Nga cho biết, việc Không lực Hoa Kỳ điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 đến sát biên giới nước này có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng cho họ, bởi vì hiện tại ở các hướng phía Tây, Nam và Bắc của Liên bang Nga đều có các hệ thống tác chiến điện tử (EW) mạnh mẽ được triển khai.

Những tổ hợp EW nói trên có khả năng gây nhiễu tín hiệu GPS và thậm chí chèn thông tin giả thay thế, từ đó máy bay ném bomMỹ sẽ bị đánh lạc hướng khi áp sát biên giới Nga, chúng sẽ buộc phải hạ cánh tại nơi chỉ định hoặc bị tấn công do hành động vi phạm là rõ ràng.

Theo ghi nhận, chiến thuật tương tự đã được lực lượng vũ trang Iran thử nghiệm một năm trước đó, Tehran đã phá hủy thành công máy bay không người lái chiến lược của Mỹ bằng cách chỉ đơn giản là thay thế dữ liệu về vị trí thực của nó.

'Kinh nghiem Iran' giup Nga doi pho hieu qua voi B-52 My?
Nga cho rằng có thể giả tín hiệu GPS để đánh lừa phi hành đoàn máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Trước đó một ngày, nguồn tin của trang Avia-pro cho rằng ít nhất 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 đã được điều động từ Mỹ đến Anh. Theo dự kiến, các chuyến bay sẽ diễn ra để mô phỏng vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga. 

Điều này khiến Nga đáp trả bằng cách triển khai các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ ở mọi hướng có thể, với khả năng gây nhiễu tín hiệu GPS và thay thế nó ở khoảng cách hiệu quả lên đến 250 - 300 km.

“Trên thực tế việc can thiệp thay đổi dữ liệu GPS của máy bay không quá khó, cho nên việc dụ máy bay ném bom Mỹ xâm nhập không phận Nga là điều hoàn toàn có thể. Sau đó B-52 sẽ phải hạ cánh hoặc bị bắn hạ trong trường hợp không tuân lệnh, nhất là khi người Mỹ tạo ra tình huống rất nguy hiểm với hành động khiêu khích như vậy".

"Một bài học từ Nga có thể nhanh chóng thuyết phục Mỹ rằng việc tiếp diễn các cuộc tấn công mô phỏng vào lãnh thổ Nga trong tương lai sẽ còn dẫn đến nhiều rắc rối hơn", một chuyên gia quân sự Nga bình luận trên trang Avia-pro.

Mặc dù vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng chưa có bằng chứng Iran đủ khả năng gây nhiễu máy bay không người lái của Mỹ mà có thể đó chỉ là lỗi kỹ thuật đơn thuần, chưa kể một máy bay ném bom chiến lược như B-52 được trang bị nhiều hệ thống tối tân hơn nhiều và còn có cả sự can thiệp của phi hành đoàn đông đảo, cho nên không dễ để thực hiện những gì như báo chí Nga vừa nói.

Chí Linh