Tranh luận nóng

Lính bắn tỉa Nga tiêu diệt trực thăng từ cuộc phục kích

Thứ Ba, 31/03/2020 07:14

(Vũ khí) - Không cần những quả tên lửa phòng không đắt tiền, trực thăng có thể bị tiêu diệt chỉ bởi những viên đạn của một người lính bắn tỉa.

Theo báo chí Nga, lính bắn tỉa nước này đã thành thạo các chiến thuật đối phó với máy bay trực thăng thông, họ phục kích chờ sự xuất hiện của trực thăng và bắn hạ nó bằng súng trường cỡ nòng lớn.

Điều nguy hiểm cho máy bay trực thăng là không thể tránh được một viên đạn bất ngờ.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc chiến chống lại trực thăng của kẻ thù đã được đưa vào chương trình huấn luyện chiến đấu cho lính bắn tỉa. Và các xạ thủ chuyên nghiệp đã trải nghiệm trong thực tế qua các bài tập của nội dung tranh tài Sniper Frontier trong khuôn khổ International Army Games.

Theo kịch bản, để bảo vệ sân bay khỏi một cuộc tấn công bằng trực thăng, các tay súng bắn tỉa đã phục kích và phá hủy phương tiện chiến đấu của quân địch.

Đạn được bắn ra từ súng trường bắn tỉa ASVK (súng bắn tỉa quân đội cỡ nòng lớn). Vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2 km chỉ bằng 1 viên đạn.

Súng trường bắn tỉa cỡ  nòng 12,7 mm với đầu đạn xuyên đặc biệt bảo đảm phá vỡ được vỏ giáp của xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh. Nó cũng sẽ xuyên qua vỏ giáp của máy bay trực thăng, cũng như kính chống đạn bảo vệ các phi công. 

Là một tay bắn tỉa có kinh nghiệm, tất nhiên điều đầu tiên anh ta làm là phải cố gắng vô hiệu hóa động cơ, hoặc nhắm bắn vào bình xăng, hoặc lựa chọn thứ ba là bắn trúng phi công đang điều khiển máy bay.

Linh ban tia Nga tieu diet truc thang tu cuoc phuc kich
Súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn ASVK Kord-M (6V7M) của Quân đội Nga

ASVK Kord-M (6V7M) được tạo ra vào năm 2004 tại nhà máy Degtyarev ở Kovrov và được Quân đội Nga thông qua vào năm 2013, khẩu súng trường bắn tỉa này đã vượt qua nhiều bài kiểm tra khắc nghiệt tại thao trường và điều kiện thực tế. 

Vũ khí này đã được chứng minh là sản phẩm tốt nhất. Hiện tại như các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga báo cáo một cách ngắn gọn rằng nó đã được sử dụng ở chiến trường Syria. Bao gồm những nhiệm vụ như bảo vệ các cơ sở quân sự mặt đất khỏi một cuộc tấn công bất ngờ từ trên không.

Các chuyên gia gọi ASVK là khẩu súng trường đơn giản, đáng tin cậy và rất thuận tiện cho xạ thủ bắn tỉa. Điều này cực kỳ quan trọng trong điều kiện anh ta chỉ có vài giây để tiêu diệt kẻ thù.

Tùng Dương