Tranh luận nóng

LNA bị đánh bật khỏi Tripoli, mất thêm Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat

Thứ Năm, 04/06/2020 13:33

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang phải hứng chịu nhiều thất bại nặng nề trước lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Theo trang Avia-pro của Nga, mới đây trong một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ đô, lực lượng vũ trang của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) được sự trợ giúp trực tiếp của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đánh thuê người Syria đã giành được quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli.

Theo một số nguồn tin thực địa, tại địa điểm vừa chiếm giữ, liên quân của GNA đã thu giữ được hai tổ hợp tên lửa phòng không bao gồm Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat trong trình trạng kỹ thuật tốt có thể sử dụng được ngay, bên cạnh đó còn có rất nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự khác.

Đây không phải là thất bại đầu tiên mà phe LNA phải hứng chịu trong thời gian gần đây, và do đã liên tiếp để mất nhưng  khu vực quân sự quan trọng mang tầm chiến lược, các chuyên gia tin rằng trong tương lai gần, Quân đội Quốc gia Libya sẽ để mất quyền kiểm soát hàng trăm km2 lãnh thổ vào tay đối phương.

LNA bi danh bat khoi Tripoli, mat them Pantsir-S1 va 2K12 Kvadrat
Quân đội Quốc gia Libya đã bị thu giữ hai tổ hợp phòng không Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat sau khi họ bị đánh bật khỏi sân bay quốc tế Tripoli

Tuy nhiên đối với hai hệ thống phòng không Pantsir-S1 và 2K12 Kvadrat bị GNA bắt giữ, cho đến nay thông tin trên vẫn chưa được đại diện LNA xác nhận hay bác bỏ, nhưng trước đó lực lượng này theo xác nhận đã phải khẩn cấp triệt thoái khỏi khu vực mà mình kiểm soát được trước đó và bỏ lại nhiều thiết bị quân sự.

Hơn nữa hình ảnh vệ tinh được đăng tải trước đó cho thấy vị trí tại sân bay Tripoli có một số tổ hợp phòng không 2K12 Kvadrat đã bị bỏ lại, do vậy việc chúng bị phía GNA bắt giữ là điều không gây ngạc nhiên.

Dịch vụ báo chí của Bộ chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya hiện vẫn chưa bình luận về thất bại mới nhất của họ ở thủ đô Tripoli.

Hiện chưa rõ lý do vì sao các chiến đấu cơ Nga đưa sang Libya chưa xuất kích, có thể Moskva còn đang nghe ngóng tình hình chiến sự, nhưng với diễn biến mới khi tình thế của LNA ngày càng trở nên nguy cấp thì nhiều khả năng họ sẽ sớm tham chiến.

Điều này cũng dễ dẫn đến phản ứng mạnh hơn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Mỹ, khi lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã bắt đầu có mặt tại Tunisia để xây dựng căn cứ nhằm sẵn sàng hỗ trợ đồng minh.

Chí Linh