Tranh luận nóng

LNA nhận thêm máy bay cho cuộc chiến cực lớn

Thứ Bảy, 23/05/2020 07:48

(Vũ khí) - Để sẵn sàng cho cuộc không kích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào quân Thổ và GNA, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa nhận thêm đội máy mới.

Thông tin này được Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, lực lượng này vừa tái trang bị 4 chiếc tiêm kích MiG-23 sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới với nhiều thay đổi về trang bị và sức mạnh.

"Những chiếc máy bay này vốn đã ngừng hoạt động từ lâu nhưng với sự hỗ trợ từ một số chuyên gia bên ngoài, các kỹ sư của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc gói nâng cấp đúng thời điểm LNA chuẩn bị mở cuộc không kích quy mô cực lớn vào quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA)", ông Al Al Mismari cho biết.

LNA nhan them may bay cho cuoc chien cuc lon
Tiêm kích MiG-23.

Dù không tiết lộ gói nâng cấp cụ thể dành cho MiG-23 nhưng vị tướng này khẳng định, dòng tiêm kích này có thể sử dụng tên lửa và bom dẫn đường để tung ra những cú đánh cực chính xác vào bất kỳ mục tiêu nào của kẻ thù trong tầm tác chiến.

Giới quan sát cho rằng, với số lượng lớn máy bay chiến đấu Mirage F1, MiG-21, MiG-23, L-39 cùng với phi đội MiG-29, cường kích Su-24 và tiêm kích Su-35 vừa được tăng cường từ Syria, Quân đội Quốc gia Libya sở hữu năng lực tấn công đường không cực đáng sợ.

Số máy bay này đủ năng lực có thể khỏa lấp vào khoảng trống những hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy để lại. Bởi cùng với nhiệm vụ tấn công mặt đất, hầu hết những chiến đấu cơ này đều sở hữu năng lực đánh chặn rất tốt và có thể đối phó với những chiếc UCAV cỡ lớn của Thổ hoạt động tại đây.

"Bạn sắp chứng kiến chiến dịch tấn công trên không lớn nhất từ trước đến nay tại Libya. Tất cả các vị trí và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya đều sẽ trở thành mục tiêu trong chiến dịch tấn công của chúng tôi", lãnh đạo Không quân của LNA, Saqr al-Jaroushi tuyên bố.

Chiến dịch không kích của LNA được thực hiện nhằm đòi lại căn cứ Al-Watiya và kiểm soát toàn bộ thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, đây sẽ là mục tiêu rất khó để hoàn thành.

Theo giới chuyên gia, việc để mất Al-Watiya trong cuộc phản công của GNA ở miền tây Libya là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch kiểm soát thủ đô Tripoli của tư lệnh LNA, Tướng Khalifar Haftar.

Trong đợt tấn công này, số lượng Pantsir-S1 bị GNA thu hồi và phá hủy có thể nhiều hơn 3 hệ thống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực phòng thủ của Quân đội Quốc gia Libya bởi theo số liệu Bloomberg News có được, LNA chỉ sở hữu không quá 4 hệ thống phòng không này từ UAE.

Sự thiếu hụt năng lực đánh chặn của LNA là điều không thể phủ nhận. Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến lực lượng này được chi viện bằng 6 tiêm kích đánh chặn MiG-29, hai chiếc Su-35, hai chiếc cường kích Su-24. Cùng với đó là những chiếc MiG-23 kịp thời hoàn thành nâng cấp và sẵn sàng chiến đấu.

Hòa Bình