Tranh luận nóng

Lộ toan tính của Mỹ trong vụ 'Indonesia bỏ Su-35'

Thứ Tư, 18/03/2020 07:37

(Vũ khí) - Nga vừa chính thức lên tiếng về thông tin Indonesia đơn phương hủy bỏ thương vụ tiêm kích Su-35 với Nga do tác động từ Mỹ.

Tuyên bố hôm 16/3, Giám đốc Cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự liên bang Nga, Dmitry Shugayev cho biết, thương vụ chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 giữa Nga với khách hàng Indonesia vẫn đầy triển vọng.

Đồng thời ông Shugayev cũng phủ nhận các thông tin xuất hiện trước đó rằng Jakarta đã chính thức hủy bỏ kế hoạch mua Su-35.

Lo toan tinh cua My trong vu 'Indonesia bo Su-35'
Tiêm kích Su-35.

"Không có bất kỳ đơn hàng Su-35 nào bị hủy bỏ, đặc biệt là từ Indonesia. Chúng tôi hy vọng rằng thương vụ sẽ được 2 bên thực hiện sớm", vị giám đốc Nga phát biểu trên Kênh tin tức Nga 24.

Tuyên bố của phía Nga nhằm đáp trả thông do hãng Bloomberg của Mỹ đăng tải, Indonesia đã quyết định hủy bỏ hợp đồng đặt mua 11 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35 trị giá 1,1 tỷ USD với Nga do áp lực chính trị từ phía Mỹ.

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị phía Indonesia hủy các thỏa thuận mua sắm vũ khí từ Nga và Trung Quốc", hãng tin Bloomberg đăng tải. Theo nguồn tin này, Jakarta đã phải hủy các hợp đồng mua chiến đấu cơ và tàu chiến mới từ Nga do lo ngại vấp phải các biện pháp trừng phạt từ Washington.

Báo Mỹ cũng thẳng thắn cho rằng, thay thế cho Su-35 tại Indonesia sẽ là dòng máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon. Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này tỏ ý quan tâm tới dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II hơn.

Nhà sản xuất Nga và Indonesia ký hợp đồng cung cấp tiêm kích Su-35 vào tháng 2/2018, khoảng 6 tháng sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật Chống lại đối thủ của nước Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA).

Đạo luật này cho phép Washington được áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia có quan hệ mua sắm vũ khí, khí tài quân sự với Nga và các quốc gia đối địch.

Su-35 là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới. Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Chiến đấu cơ Su-35 được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và cung cấp hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến.

Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tiệm cận với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Hiện có nhiều quốc gia trên thế giới đang quan tâm tới dòng chiến đấu cơ Su-35 của Nga, đặc biệt là sau các màn thể hiện ấn tượng tại chiến trường Syria.

Tuấn Vũ