Tranh luận nóng

Lockheed Martin sẽ giao T-50A cho Không quân Mỹ trước 2 năm

Thứ Sáu, 23/08/2019 19:31

(Vũ khí) - T-X là dự án của Không quân Mỹ (USAF) nhằm mục đích mua 350 máy bay phản lực hai chỗ ngồi mới để thay thế cho thế hệ T-38 Talon.

Lockheed Martin tiết lộ trong ngày truyền thông của công ty rằng, họ có thể giao T-50A theo dự án T-X của USAF trước hai năm so với kế hoạch ban đầu.

Theo Rob Weiss, phó chủ tịch điều hành và tổng giám đốc của các chương trình phát triển hàng không tiên tiến, đã tuyên bố rằng, Lockheed Martin có thể bắt đầu giao T-50As cho USAF vào năm 2022, trước 2 năm so với dự kiến ban đầu vào năm 2024 (IOC) khi tổ chức đấu thầu dự án T-X.

“Nếu có một mong muốn về một IOC sớm hơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng”, Rob Weiss được cho biết.

Công ty đang hợp tác với Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) trên T-50A, phiên bản sửa đổi của T-50. Các đề xuất đã được đệ trình lên Không quân vào ngày 30 tháng 3 vừa qua.

Lockheed Martin se giao T-50A cho Khong quan My truoc 2 nam
T-50A là mẫu máy bay phản lực hai chỗ ngồi dành cho mục đích huấn luyện của Không quân Mỹ

T-50 Golden Eagle hay đầy đủ là KAI TA-50 là một máy bay huấn luyện/tấn công hạng nhẹ siêu âm được Hàn Quốc-Hoa Kỳ hợp tác thiết kế chế tạo vào đầu thế kỷ 21. Nó được phát triển bởi Korean Aerospace Industries cùng với sự hợp tác của Lockheed Martin. Chương trình này bao gồm A-50, hay T-50 LIFT, một phiên bản tấn công hạng nhẹ.

T-X là dự án của USAF nhằm mục đích mua 350 máy bay huấn luyện phản lực hai chỗ ngồi mới để thay thế cho những máy bay T-38 Talon đã cũ và trở nên không còn an toàn.

Weiss cũng giải thích rằng, không giống như các đề xuất của các công ty khác được cạnh tranh hợp đồng T-X, T-50A có thể bay trước sáu năm so với dự tính của các nhà thầu khác.

Đáng chú ý, có ít nhất 2 dự án khác cạnh tranh với T-X cho hợp đồng trị giá 16,3 tỷ USD. Tại Ý, Leonardo tuyên bố rằng họ sẽ đệ trình một phiên bản sửa đổi của máy bay huấn luyện tiên tiến M-346 sau khi rút khỏi mối quan hệ đối tác với Raytheon trong năm nay, trong khi Boeing đang hợp tác với Saab cho một thiết kế mới hoàn toàn.

Thay vào đó, Northrop Grumman và BAE Systems tuyên bố năm nay họ sẽ không tham gia đấu thầu dự án này với tư cách là một đội.

  • Như Ý