Tranh luận nóng

Lực lượng đổ bộ đường không Nga nhận loạt vũ khí "khủng"

Thứ Bảy, 28/11/2020 14:22

(Vũ khí) - Binh chủng Dù của Quân đội Nga đã và sắp tiếp nhận loạt phương tiện cơ giới đổ bộ đường không có sức mạnh vượt trội.

Truyền thông Nga mới đấy cho biết, TsNIITOCHMASH - một phần của Tập đoàn Công nghệ nhà nước Rostec đã hoàn thành các bài kiểm tra nghiệm thu đối với tổ hợp cối tự hành đổ bộ đường không cỡ 120 mm mang tên Lotus (còn gọi là Lotos) được thiết kế cho lực lượng Dù.

"Các phương tiện chiến đấu đã khẳng định những đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật theo đúng quy định", đại diện của Tập đoàn Rostec cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Chương trình bao gồm 57 bài kiểm tra để đánh giá hoạt động của tất cả các đơn vị và cơ chế hoạt động hệ thống vũ khí này. Đặc biệt, Lotus đã thực hiện bài hành quân kéo dài 400 km và bắn 14 phát đạn.

Luc luong do bo duong khong Nga nhan loat vu khi
Cối tự hành đổ bộ đường không Lotus cỡ 120 mm

Đại diện của TsNIITOCHMASH đã ký một văn bản về sự tuân thủ của nguyên mẫu với tài liệu thiết kế và việc sẵn sàng của phương tiện chiến đấu cho giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

"Cối tự hành nhảy dù Lotus đã thể hiện mình một cách hoàn hảo", Giám đốc công nghiệp của Tập đoàn nhà nước Rostec - ông Bekkhan Ozdoev cho biết và nói thêm phương tiện chiến đấu nói trên sở hữu tốc độ, nhịp bắn và tầm bắn ấn tượng.

Lotus nặng 18 tấn sử dụng khung gầm BMD-4M, hầu hết các thao tác chuẩn bị bắn và tác xạ đều được tự động hóa. Kíp chiến đấu của tổ hợp cối tự hành này bao gồm 4 người.

Dự kiến cối tự hành đổ bộ đường không Lotus sẽ sớm được biên chế cho Quân đội Nga, khi đó lực lượng Dù của Moskva sẽ có trong trang bị kho vũ khí độc nhất vô nhị với sức mạnh vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.

Trong khi chờ đợi cối tự hành Lotus hoàn thiện thì Sư đoàn đổ bộ đường không đóng tại Novorossiysk đã tiếp nhận khoảng 40 xe chiến đấu bộ binh BMD-4M và xe bọc thép chở quân BTR-MDM, cùng với hơn 3.000 súng trường tấn công AK-12 hiện đại.

"Các phương tiện chiến đấu này đều có thể lội nước và không có sự tương đồng về đặc điểm. Chúng nhẹ hơn nhiều lần so với xe tăng và kém hơn một chút về hỏa lực. Còn về tốc độ, khả năng cơ động và dự trữ năng lượng, chúng vượt trội hơn nhiều lần", Phó Tư lệnh Lực lượng Dù - Tướng Nariman Timergazin nói tại lễ tiếp nhận vũ khí mới.

Sư đoàn Dù tại Novorossiysk không phải là đơn vị duy nhất trong Lực lượng đổ bộ đường không nhận thiết bị mới trong năm nay. Việc tái trang bị đang diễn ra trong các sư đoàn và lữ đoàn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, họ đã được bổ sung hơn 200 phương tiện tác chiến khác nhau.

Ngoài BMD-4M và BTR-MDM đã được đề cập, xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-2KA-U hiện đại hóa, xe bọc thép chở quân BTR-D, BTR-82AM, xe đảm bảo kỹ thuật MTO-UB2 và nhiều loại nữa đã được thông qua.

Luc luong do bo duong khong Nga nhan loat vu khi
Xe thiết giáp nhảy dù BTR-MDM của Nga

Tuy nhiên điều đáng nói là hai mẫu đầu tiên, vì đây là chiến xa cơ bản của "lính mũ nồi xanh Nga". BMD-4M là phương tiện chiến đấu đường không thế hệ thứ tư được hiện đại hóa, trang bị module chiến đấu Bakhcha-U, gần như hoàn toàn thống nhất với vũ khí trang bị của BMP-3.

Với khối lượng 14 tấn, BMD-4M có 1 khẩu pháo 100 mm, đồng thời làm bệ phóng cho tên lửa dẫn đường chống tăng Arkan (cơ số đạn gồm 34 viên và 4 tên lửa), 1 pháo tự động 2A72 30 mm với cơ số đạn 500 viên và 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm. BMD-4M có khả năng đạt tốc độ 70 km/h, và cũng có thể bơi với tốc độ 10 km/h. Tổ lái gồm 3 người và có thể chở 5 lính dù.

Còn BTR-MDM là một xe bọc thép đổ bộ nặng 13,2 tấn dùng để vận chuyển quân nhân, đạn dược, phụ tùng thay thế, nhiên liệu... trong Lực lượng Dù và Lính thủy đánh bộ. Chiếc thiết giáp này có 2 súng máy, kíp điều khiển bao gồm 2 người, số lượng lính dù mang theo tối đa là 13 người.

Tùng Dương