Tranh luận nóng

Máy bay mới Nga diệt đối phương không cần tiếp xúc

Thứ Ba, 24/12/2019 07:46

(Vũ khí) - Nga vừa tiết lộ thời điểm ra mắt máy bay thế hệ 6 và sức mạnh đáng kinh ngạc của chúng.

Theo Trung tướng Sergey Kobylash, Tư lệnh Lực lượng không quân chiến lược tầm xa, Nga có kế hoạch đến năm 2040 sẽ chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ sáu.

"Dự kiến tới năm 2040 sẽ chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ sáu, đó sẽ là loại máy bay không người lái", ông Kobylash nói.

May bay moi Nga diet doi phuong khong can tiep xuc
Máy bay tầm xa Nga.

Việc phát triển của máy bay tầm xa không chỉ được thực hiện trên cơ sở hiện đại hóa những dòng máy bay ném bom như Tu-160, Tu-95MS, Tu-22MZ theo hướng kéo dài tuổi phục vụ của máy bay, mà còn phát triển tổ hợp hàng không chiến lược đầy triển vọng, đó là máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ năm.

"Máy bay mới sẽ là loại siêu thanh", vị tư lệnh Nga nói.

Nói về sức mạnh của máy bay thế hệ mới, vị tư lệnh Nga tiết lộ, máy bay chiến đấu thế hệ 6 sẽ có đặc tính chiến đấu kiểu "bầy đàn" trong đó chỉ có 1 hoặc 2 máy bay có phi công, những chiếc còn lại sẽ là máy bay chiến đấu không người lái (UACV).

Cuộc cách mạng công nghệ hiện nay cho phép một máy bay có người lái điều khiển đồng thời từ 5 đến 10 UACV. Mũ và quần áo của phi công sẽ gửi tín hiệu tới hệ thống trên máy bay từ đó điều khiển các UACV còn lại. Nhiệm vụ và số lượng UACV sẽ được căn cứ vào tình trạng và kinh nghiệm của phi công.

Mỗi "bầy đàn" như thế sẽ gồm máy bay chính mang theo phi công cùng hàng loạt UACV với các nhiệm vụ cụ thể riêng biệt cho từng chiếc như do thám, tiêu diệt mục tiêu mặt đất, tấn công máy bay của kẻ thù.

Đặc biệt các UACV đi kèm với máy bay thế hệ 6 sẽ có tốc độ tối đa từ 4-5 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, tổ hợp UACV này có thể vươn tới tầng không gian thấp sau đó thâm nhập trở lại tầng khí quyển với các di chuyển như vậy khoảng cách hàng trăm km có thể vượt qua trong vài phút.

Về trang bị vũ khí của máy bay thế hệ mới, vị tư lệnh Nga tiết lộ, máy bay sẽ được trang bị loại vũ khí mới đó là súng điện từ, chúng có khả năng làm vô hiệu hóa hoàn toàn thiết bị điện tử của đối phương và khắc chế đầu đạn của các vũ khí siêu chính xác như Railgun.

Vũ khí siêu cao tần này rất hiệu quả, chúng có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến hàng chục kilomet. Tiêm kích thế hệ thứ sáu là máy bay được kết hợp tốc độ siêu thanh, khó phát hiện, tính bảo mật cao, có trí thông minh nhân tạo để làm việc và trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất bao hồm cả điện từ.

Vũ khí siêu cao tần được tạo nên bởi định hướng xung điện từ, chúng có khả năng bắn ra ở khoảng cách lớn từ hệ thống kĩ thuật vô tuyến. Ví dụ như radar hoặc tên lửa định hướng.

Hiện tại ở Nga có súng điện từ có thể vô hiệu hóa thiết bị điện tử của đối phương trong một khoảng thời gian. Sự phát triển của công nghệ này sẽ dẫn đến thực tế rằng, vũ khí siêu cao tần sẽ phá hủy các mục tiêu khi chúng được bắn ra từ hệ thống.

Cùng với chương trình máy bay thế hệ 6, hiện nay Nga cũng đang thực hiện chương trình máy bay tầm xa PAK DA. Theo hình ảnh mới nhất vừa được tiết lộ, PAK DA được thiết kế với hình dáng có nhiều điểm tương đồng với máy bay không người lái X-47B và B-2 Spirit của Mỹ. Tuy nhiên, tính năng kỹ chiến thuật của dòng máy bay này vẫn chưa được Nga tiết lộ. 

Thùy Dung