Tranh luận nóng

Máy bay Mỹ áp sát nơi triển khai S-300 Syria

Chủ Nhật, 10/02/2019 10:17

(Vũ khí) - Dù Syria khẳng định hệ thống S-300 triển khai ở Masyaf chưa thể chiến đấu nhưng Mỹ vẫn rất thận trọng khi điều RC-135U áp sát do thám.

Mỹ bất ngờ áp sát

Thông tin về sự xuất hiện đường đột của máy bay do thám RC-135U của Mỹ được truyền thông Lebanon dẫn lại thông tin từ tài khoản Twitter Intel Sky cho biết, chiếc máy bay do thám của Mỹ mang số hiệu 45RS 64-14849 đã thực hiện chuyến bay dọc theo bờ biển Syria gần căn cứ Tartus và có những lúc tiến gần Masyaf - nơi phòng không Syria triển khai hệ thống S-300.

Hành trình của chuyến bay đã được ghi lại khá rõ ràng nhưng hiện Không quân Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào xác nhận về chuyến bay cũng như mục đích lần tiến gần hệ thống S-300 của Syria.

Được biết, trước khi chiếc RC-135U xuất hiện, phòng không Syria đã chính thức xác nhận hệ thống S-300 vẫn chưa thể chiến đấu do kíp trắc thủ của Damascus vẫn chưa hoàn thành khóa huấn luyện.

May bay My ap sat noi trien khai S-300 Syria
Đường bay của chiếc RC-135U được ghi lại.

Giải thích cho tuyên bố của mình, nguồn tin từ phòng không Syria cho biết, hình ảnh được cho là S-300 trong trạng thái chiến đấu do Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel công bố chỉ là buổi huấn triển khai chiến đấu dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nga.

Tuy nhiên, hiện cả Israel và Mỹ không tin vào tuyên bố của Syria và đã có những chuyến bay được cho là để thăm dò với S-300.

Trước thực tế này, truyền thông Lebanon cho rằng, cả Mỹ và Israel đang khá thận trọng với hệ thống phòng không tầm cao này bởi trước đó, giới lãnh đạo Mỹ và Israel cũng nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về việc các hệ thống phòng không S-300 hiện diện trong biến chế Lực lượng Phòng không Syria.

Điều này sẽ làm phức tạp hóa tình hình Syria, gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa các bên có liên quan đến cuộc nội chiến ở đất nước này.

Bình luận về sự lo lắng của Mỹ và Israel, ông Igor Korotchenko, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng cho biết, không chỉ S-400 Triump Nga mà các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria sẽ có khả năng phát hiện cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ hay F-35I Adir của Israel, chứ không chỉ các tiêm kích thế hệ 3, 4 của Pháp như Rafale hay Mirage.

Trước đó, người Mỹ từng tự tin tuyên bố, Không quân nước này sẽ sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 là F-22 Raptor và máy bay chống radar F-16CJ để tiến hành các hoạt động không kích tại Syria, sau khi Nga cung cấp S-300PMU2 cho phòng không nước này.

Vào giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Syria, khi còn chưa rõ ràng về các động thái đáp trả của quân đội Syria, Không quân Mỹ cũng đã sử dụng F-22 và F-16CJ, là hai loại máy bay được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt hệ thống phòng không của kẻ thù.

Đồng thời, F-22 cũng được người Mỹ sử dụng khi tiến hành một số lần hoạt động hàng không tại những khu vực do lực lượng trung thành với Damascus kiểm soát. Mỹ tuyên bố, Không quân nước này hoàn toàn có thể tiếp tục làm điều này để vô hiệu hóa lực lượng phòng không Nga và Syria.

Theo ông Igor Korotchenko, tổ hợp S-300 Nga chuyển giao cho Syria có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình.

Các tổ hợp phòng không này sẽ ghi nhận được hiện tượng xuất hiện máy bay tàng hình trên bầu trời Syria, cũng như nỗ lực của F-22 hoặc F-35 xâm nhập không phận Syria. Theo vị chuyên gia Nga, không hề có cái gọi là "máy bay chiến đấu không nhận dạng được", đó hoàn toàn là điều dối trá.

Nếu xét tới thực tế là ở Syria đã thành lập một hệ thống phòng không hiệu quả, đảm bảo an ninh của nước này và Nga đã triển khai các trạm radar có khả năng kiểm soát không phận và phát hiện bất kỳ máy bay chiến đấu nào, thì có thể chắc chắn một điều rằng máy bay Mỹ sẽ không thể thoát được.

Hành động tiếp theo trong tình huống này sẽ phụ thuộc vào ban chỉ huy của Syria cứ không còn nằm trong tay Mỹ hoặc Israel.

Syria muốn gì?

Việc Syria bất ngờ tuyên bố các tổ hợp S-300 chưa thể chiến đấu có thể khiến Không quân Israel bối rối. Một số chuyên gia cho rằng, rất có thể chiêu tung hỏa mù rồi bất chợp khai hỏa vào chiến đấu cơ Israel để đạt hiệu suất cao nhất. Khi thực hiện đòn đánh kiểu bất ngờ, Syria vừa có thể khiến không quân Israel nhụt chí, vừa có thể tránh nguy cơ bị tung đòng hủy diệt.

Tổ hợp S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến 250 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không. Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt. Tất cả những động tác này chỉ diễn ra trong thời gian chưa đầy 5 phút. Và đây thực sự là cơn ác mộng với bất cứ lực lượng nào bị S-300 ngắm bắn.

Đan Nguyên