Tranh luận nóng

Máy bay thế hệ 6 Mỹ lần đầu cất cánh

Thứ Tư, 16/09/2020 14:53

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ đã cất cánh thành công lần đầu tiên trong chuyến bay thử nghiệm.

Tiến sĩ Will Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, cho biết hôm 15/9, máy bay thử nghiệm thuộc dự án tiêm kích Làm chủ Bầu trời Thế hệ Mới (NGAD) đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

"Chúng tôi đã chế tạo và bay thử một nguyên mẫu hoàn chỉnh với kích cỡ thật, đồng thời phá nhiều kỷ lục trong quá trình này. Chúng tôi sẵn sàng cho mẫu tiêm kích thế hệ tiếp theo", tiến sĩ Will Roper nói.

May bay the he 6 My lan dau cat canh
Máy bay thế hệ 6 của Mỹ.

Đây là mẫu tiêm kích đầu tiên được Mỹ thiết kế trong 20 năm qua, kể từ khi dự án Tiêm kích Tấn công Liên quân (JSF) được công bố và dẫn tới sự ra đời của chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Vị tiến sĩ này cho biết thêm, một khị máy bay thuộc dự án NGAD hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị sẽ thay thế cho nhiệm vụ của F/A-18, F-15 và F-16 và cả máy bay tàng hình F-35 hiện nay.

Northrop Grumman - nhà thầu được chọn thực hiện dự án NGAD cho biết, chiến đấu cơ thế hệ mới này được thiết kế với kiểu rất đặc biệt khi không cánh đuôi, được trang bị pháo laser, có thể cắt đôi cả các phương tiện bay (máy bay) đối thủ và nhiều công nghệ tối tân khác.

Các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng khi các nhà phát triển máy bay NGAD của Mỹ thiết kế tiêm kích thế hệ 6, nhiều khả năng họ sẽ tìm ra một loạt các công nghệ mới chẳng hạn như kết nối cảm biến tối ưu, khả năng bay siêu nhanh và cấu hình điện tử lớp da thông minh.

Kết nối tối ưu nghĩa là tích hợp lượng lớn thông tin liên lạc và công nghệ cảm biến như khả năng kết nối các vệ tinh và máy bay khác theo thời gian thực để cung cấp các thông tin quan trọng trên chiến trường.

Máy bay mới cũng sẽ có khả năng khai hỏa các vũ khí có tốc độ bay siêu thanh. Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí laser và có khả năng phát động tấn công điện tử hoặc tấn công xung điện từ.

Công nghệ hành trình siêu âm cũng sẽ giúp tiêm kích thế hệ mới bay với tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng buồng đốt phụ, các chuyên gia giải thích.

Lớp da thông minh trên bề mặt máy bay là sự bố trí các công nghệ hoặc các thiết bị cảm biến nhất định trên thân máy bay và tích hợp chúng vào cả bên trong máy bay, sử dụng các thuật toán máy tính thế hệ mới để sắp xếp và hiển thị thông tin cho phi công.

Điều này sẽ giúp giảm lực cản, tăng tốc độ và tính cơ động trong khi tăng cường khả năng công nghệ cho các thiết bị cảm biến.

Có khả năng tiêm kích thế hệ 6 thuộc dự án NGAD sẽ sử dụng công nghệ tàng hình tối tân của tương lai giúp nó vượt qua được các hệ thống phòng không mới tinh vi hơn.

Các hệ thống phòng không của những đối thủ tiềm tàng đang ngày càng có năng lực xử lý nhanh hơn, kết nối mạng với nhau tốt hơn, kỹ thuật số hơn, có thể phát hiện các tần số phạm vi rộng hơn và đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn.

Giới quân sự Mỹ khẳng định rằng việc những công nghệ tối tân này hội tụ trong dự án NGAD sẽ tạo thành dòng chiến đấu cơ đi trước tất cả các đối thủ trên thế giới hiện nay.

Tuấn Vũ