Tranh luận nóng

Mi-28MN thử vũ khí tương đương với Apache

Thứ Ba, 25/06/2019 07:38

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video thử nghiệm loại tên lửa mới trên phiên bản trực thăng tấn công nâng cấp Mi-28MN.

Vũ khí tham gia thử nghiệm là loại hoàn toàn mới và hầu hết thông số và tính năng của nó vẫn được Không quân Nga bảo mật, trong khi nhà sản xuất chỉ gọi đây là "tên lửa dẫn đường đa năng" (LMUR).

Theo hình ảnh được công bố, chiếc Mi-28MN cất cánh tới khu vực bắn thử, khai hỏa và bắn nổ mục tiêu mô phỏng xe tăng, thiết giáp đối phương từ cách nhiều km, ngoài tầm đánh chặn của các hệ thống phòng không lục quân.

Mi-28MN thu vu khi tuong duong voi Apache
Mi-28MN thử vũ khí mới.

Truyền thông Nga cho cho rằng, với tầm bắn này, Mi-28MN sở hữu loại tên lửa có tầm bắn tương đương với Spike NLOS trên trực thăng Apache của Không quân Israel. Và gói trang bị mới của Mi-28MN đã được truyền thông Mỹ đánh giá khá cao.

Theo tờ Defence-blog, với 16 quả tên lửa mang theo cùng hệ thống tác chiến điện tử tối tân, Mi-28MN Nga có thể tấn công và làm tê liệt loạt mục tiêu. Mi-28MN là phiên bản nâng cấp sâu từ Mi-28N Night Hunter theo kinh nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria. Phiên bản mới của Mi-28 được nhà sản xuất Nga trang bị loạt công nghệ và vũ khí tối tân.

Căn cứ vào hình ảnh công bố về Mi-28MN khi hoạt động tại Syria, Defence-blog cho rằng, mỗi chiếc trực thăng này được trang bị tới 16 quả tên lửa treo hai bên sườn máy bay. Dẫn nguồn tin quân sự Nga, tạp chí này cho biết, tên lửa mới trang bị trên Mi-28MN hoạt động tại Syria được định danh là Izdeliye 305.

Báo Mỹ dự đoán, rất có thể loại tên lửa Nga thử trên Mi-28MN chính là Izdeliye 305. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính INS kết hợp cùng đầu dò quang điện tử, nó có tầm bắn lên tới 25 km, lớn hơn đa số sản phẩm cùng loại của Nga cũng như phương Tây.

Với vũ khí này, trực thăng tấn công Mi-28NM giờ đây đã có thể tung đòn tấn công tầm xa rất lợi hại mà không phải lo ngại về tên lửa vác vai cũng như những tổ hợp phòng không tầm ngắn của đối phương.

Cùng với vũ khí thế hệ mới, Mi-28NM có nhiều cải tiến đáng kể như bổ sung radar trinh sát, chỉ thị mục tiêu N025 trên đỉnh rotor chính, hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không gồm kính ngắm hồng ngoại, chỉ thị mục tiêu laser hay thông tin liên lạc trên chiến trường...

Radar mới của Mi-28NM cho phép theo dõi 4 mục tiêu cùng lúc, gấp đôi loại cũ trang bị cho Mi-28N, nó đồng thời triển khai được một số vũ khí mới và tác chiến được trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, nguồn tin quân sự Nga còn cho biết, chiếc Mi-28NM được trang bị 2 động cơ VK-2500 mạnh mẽ, ngay cả khi trọng lượng cất cánh tối đa cao hơn chiếc AH-64E Guardian 3 tấn thì Mi-28NM vẫn đạt hiệu suất bay tốt hơn.

Khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, Không quân Nga sẽ sở hữu dòng trực thăng tấn công tối tân và tin cậy hàng đầu hiện nay bởi chúng được hoàn thiện qua kinh nghiệm thực tế chiến đấu.

Clip Mi-28MN thử vũ khí mới

Tuấn Vũ