Tranh luận nóng

Mi-28NM thử nghiệm tên lửa chống tăng tối mật tại Syria

Thứ Hai, 25/03/2019 07:21

(Vũ khí) - Ngoài việc mang Mi-28NM sang Syria để kiểm tra khả năng hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng và bụi sa mạc thì Nga còn tranh thủ thử tên lửa mới.

Trong tuần qua Bộ Quốc phòng Nga đã phát đi thông báo khẳng định việc đã điều động 2 nguyên mẫu tiền sản xuất của trực thăng tấn công nâng cấp Mi-28NM Night Hunter tới căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria để tiến hành thử nghiệm.

Mi-28NM dự kiến sẽ được tham gia chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib cùng với các máy bay cường kích Su-25SM3, bởi rõ ràng chỉ có trải qua thực chiến thì vũ khí mới thể hiện được toàn bộ tính năng cũng như mọi nhược điểm cần khắc phục.

Tuy nhiên trong lần triển khai hoạt động này, trực thăng Night Hunter không chỉ thử nghiệm những hệ thống tự thân mà còn được sử dụng để kiểm tra đánh giá tính năng của một loại tên lửa chống tăng tầm xa tối mật vừa được Nga công khai.

Mi-28NM thu nghiem ten lua chong tang toi mat tai Syria
Không quân Nga đã triển khai 2 nguyên mẫu thử nghiệm của trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter tới Syria

Hãng thông tấn TASS ngày 24/3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter đang tiến hành thử nghiệm một tên lửa dẫn đường thế hệ mới tại Syria.

Nguồn tin cho biết thêm, tên lửa này hiện vẫn chưa có tên định danh chính thức, nó mới chỉ được gọi tạm là Article 305 (hay Izdeliye 305), vũ khí này được trang bị đầu dò kết hợp cho độ chính xác rất cao.

Theo báo cáo trước đây của TASS, Article 305 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính INS kết hợp cùng đầu dò quang điện tử, nó có tầm bắn lên tới 25 km, lớn hơn đa số sản phẩm cùng loại của Nga cũng như phương Tây.

Với vũ khí này, trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter giờ đây đã có thể tung đòn tấn công tầm xa rất lợi hại mà không phải lo ngại về tên lửa vác vai cũng như những tổ hợp phòng không tầm ngắn của đối phương.

Mi-28NM thu nghiem ten lua chong tang toi mat tai Syria
Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter thử nghiệm tên lửa chống tăng tầm xa Article 305 tại Syria

Hiện tại chưa rõ tên lửa chống tăng tầm xa Article 305 (Izdeliye 305) đã tham gia thực chiến hay chưa, chỉ biết rằng tại thực địa đã có báo cáo về hoạt động của trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter tại phía Bắc Hama vào ngày 21/3.

Các nguồn tin từ lực lượng đối lập cho biết chiếc Mi-28NM trên đã bắn phá nhiều mục tiêu của các chiến binh nổi dậy tại thị trấn al Lataminah, tuy nhiên vũ khí được sử dụng có vẻ vẫn là pháo và rocket thông thường.

Mặc dù vậy nếu chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib được liên quân Nga - Syria tiến hành trong nay mai thì chắc chắn tên lửa Article 305 sẽ được thực chiến, bởi trong tay các nhóm phiến quân đối lập tại đây còn rất nhiều xe tăng, thiết giáp trong biên chế.

  • Tùng Dương