Tranh luận nóng

MiG-29 Syria ngăn chặn thành công F-16 Israel tấn công

Thứ Năm, 03/12/2020 07:47

(Vũ khí) - Các máy bay chiến đấu MiG-29 được Không quân Syria tiếp nhận từ Nga thời gian gần đây đã cản trở tiêm kích F-16 của Israel, tránh được vụ oanh tạc.

Mặc dù thực tế là Israel vẫn đang tiếp tục không kích vào lãnh thổ của Syria, nhưng có thông tin cho rằng do sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu MiG-29 trong biên chế Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) được Quân đội Nga chuyển giao vài tháng trước, Không quân Israel (IAF) đã buộc phải chuyển sang việc sử dụng tiêm kích F-15, bởi vì các máy bay chiến đấu như F-16 không tạo được ưu thế đáng kể so với MiG-29.

Theo các nguồn tin, trong cuộc không kích mới nhất vào lãnh thổ Syria, Israel đã bất ngờ sử dụng tiêm kích hạng nặng F-15, và những ngày gần đây, các máy bay chiến đấu đa năng loại này đã được nhìn thấy trên không phận Lebanon và ở một khoảng cách tương đối nhỏ so với biên giới Syria.

Như vậy, MiG -29 của Syria đã ngăn cản Israel tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập một cách có hiệu quả.

MiG-29 Syria ngan chan thanh cong F-16 Israel tan cong
Nga đã cung cấp cho Syria một số tiêm kích MiG-29SM đủ sức đối đầu F-16I Sufa của Israel

“Nếu Israel quyết định thay đổi chiến lược, điều đó có nghĩa là IAF đang rất lo ngại về một điều gì đó. Nhiều khả năng đây là kết quả của sự xuất hiện của những chiếc MiG-29 mới của Nga trong kho vũ khí của Syria”, một nhà phân tích lưu ý.

Mặt khác, cả Iran, Syria và Nga cho đến nay đều không thể đẩy lùi hoàn toàn các cuộc tấn công của Israel, ngay cả khi thực tế là có tương đối ít tên lửa được bắn đi, dẫn đến phân tích khác đó là Tel Aviv đang thử nghiệm một chiến thuật mới nhằm sẵn sàng áp dụng cho chiến dịch không kích Iran trong tương lai.

Tùng Dương