Tranh luận nóng

MQ-9B có săn nổi tàu ngầm Nga?

Thứ Tư, 20/01/2021 10:44

(Vũ khí) - Với trang bị đặc biệt tối tân của MQ-9B SeaGuardian, Hải quân Mỹ tin rằng UCAV mới này đủ sức khiến mọi tàu ngầm Nga lộ diện.

Theo USNI News, Hải quân Mỹ đang thử nghiệm một máy bay tấn công không người lái (UCAV) săn tàu ngầm mới ngoài khơi bờ biển California. Loại máy bay mới được định danh là MQ-9B SeaGuardian do General Atomics Aeronautical Systems phát triển theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ với mục đích chuyên săn tìm và đối phó với tàu ngầm Nga.

MQ-9B co san noi tau ngam Nga?
Máy bay MQ-9B SeaGuardian.

Cuộc thử nghiệm là một phần của dự án nghiên cứu và phát triển kết hợp với Bộ Tư lệnh Hệ thống Phòng không Hải quân. Nếu kết quả thử nghiệm chứng minh hiệu quả như thiết kế, MQ-9B sẽ giảm đáng kể chi phí săn tàu ngầm như sử dụng máy bay trực thăng hạng nặng hay máy bay P-8A Poseidon.

Trong thử nghiệm, chiếc UCAV này thả 10 phao thủy âm các loại để ghi nhận điều kiện môi trường biển, sau đó phát hiện và bám bắt mục tiêu mô phỏng tàu ngầm Mk-39 EMATT trong suốt 3 tiếng.

"Dữ liệu từ các phao thủy âm cho phép chúng tôi thu thập thông tin từ xa và bám bắt mục tiêu trong thời gian thực. Thử nghiệm thành công đã mở đường phát triển thêm nhiều năng lực chống tàu ngầm cho nền tảng MQ-9.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Hải quân Mỹ nhằm tìm kiếm những lựa chọn mới cho những chiến dịch dưới lòng biển", chủ tịch General Atomics David Alexander cho biết sau cuộc thử nghiệm.

Sea Guardian là máy bay tuần thám biển được Mỹ phát triển từ dòng MQ-9 Reaper với tầm hoạt động hàng nghìn km và bay được 35 giờ liên tục.

Nó được trang bị radar hàng hải đa chức năng SeaVue, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trinh sát và do thám tầm xa. Mỗi chiếc cũng có thể mang tên lửa dẫn đường Hellfire và bom thông minh với tổng khối lượng gần 1,5 tấn.

Những hệ thống phao thủy âm trên MQ-9B được triển khai khi làm nhiệm vụ có thể phát hiện được những tàu ngầm tối tân như của Nga ở khoảng cách gần 100km và ở độ sâu tới 400m.

Về lý thuyết, MQ-9B có đủ năng lực khiến mọi tàu ngầm Nga bị lộ diện ở khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, giữa phát hiện và tiêu diệt được hay không lại là chuyện khác.

Bởi hiện tại, Hải quân Mỹ rất hạn chế về vũ khí diệt ngầm. Phiên bản mới nhất của ngư lôi MK-48 cũng chỉ có thể diệt được mục tiêu ở cách không quá 30km, sâu trên 200m.

Trong khi đó, độ sâu tối đa của tàu ngầm Kilo Nga có thể lặn tới trên 300m, với tàu ngầm hạt nhân khoảng 500m. Cùng với đó, ngư lôi và vũ khí diệt ngầm của nga có tầm bắn lớn hơn nhiều.

Nếu muốn tiêu tiệu diệt được tàu ngầm Nga, các phương mang ngư lôi của Mỹ (với sự hỗ trợ từ MQ-9B) sẽ phải tiến vào vùng tác chiến của tàu ngầm Nga và tự đặt mình vào vùng nguy hiểm.

Clip cách MQ-9B phát hiện tàu ngầm đối phương 

  • Hòa Bình