Tranh luận nóng

Mỹ bán cho Đài Loan 100 xe tăng M1A2X ?

Thứ Tư, 20/03/2019 07:31

(Vũ khí) - Vùng lãnh thổ Đài Loan được cho là đang tìm cách mua sắm 100 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2X - phiên bản tiên tiến nhất do Mỹ sản xuất.

Bán vũ khí cho hòn đảo Đài Loan - Trung Quốc, luôn là vấn đề gây nhức nhối trong quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Truyền thông Đài Loan cho biết, họ đang yêu cầu Mỹ nhanh chóng bán cho một gói trang bị quốc phòng hiện đại, bao gồm cả máy bay tiêm kích và xe tăng chiến đấu chủ lực, thời gian nhận hàng sẽ là ngay trong năm nay.

Đáng chú ý là theo báo cáo của LTN, một quan chức quân sự Mỹ thông báo nước này có thể sẽ chấp thuận việc bán cho Đài Loan tới 100 xe tăng M1A2X, quyết định chính thức dự kiến được đưa ra trong thời hạn 120 ngày kể từ khi nhận được đơn hàng.

My ban cho Dai Loan 100 xe tang M1A2X ?
Vùng lãnh thổ Đài Loan có ý định đặt mua số lượng lớn trang thiết bị quốc phòng của Mỹ

M1A2X là một cấu hình đặc biệt của M1A2C - biến thể mới nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, phiên bản này mới chỉ được sản xuất số lượng nhỏ trong thời gian gần đây.

Chi tiết đáng chú ý trên M1A2X đó là nó đã khắc phục các vấn đề về không gian, trọng lượng và sức mạnh được phát hiện qua chiến dịch "Tự do cho Iraq", đây sẽ là nền tảng cho tất cả các biến thể nâng cấp dành cho xe tăng Abrams trong tương lai.

Ngoài cải thiện khả năng sống sót trên chiến trường, M1A2X có thể tiếp nhận bất cứ công nghệ nào đã được thử nghiệm đầy đủ trong tương lai mà Quân đội Mỹ cho rằng liên quan trực tiếp đến hoạt động của xe.

Các cải tiến chủ yếu có thể kể ra đây bao gồm trang bị cho xe giáp phản ứng nổ hay hệ thống phòng vệ chủ động, bên cạnh đó là hệ thống quản lý chiến đấu tân tiến hơn, động cơ mạnh mẽ và khả năng liên kết các xe trong cùng biên đội.

My ban cho Dai Loan 100 xe tang M1A2X ?
Các xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2X sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực của lực lượng thiết giáp Đài Loan

Tờ Taipei Times dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Đài Loan dự định sẽ biên chế số xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2X trên cho 2 tiểu đoàn thiết giáp, hợp đồng sẽ bao gồm cả gói huấn luyện và cung cấp phụ tùng đủ dùng trong 5 năm tới.

Hiện tại Lục quân Đài Loan chỉ có trong trang bị các xe tăng M60A3 Patton và CM-11 Brave Tiger đã rất lạc hậu. Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì hòn đảo này cần tới 500 chiến xa hiện đại.

Những chiếc MBT M1A2X Abrams thế hệ mới được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với Type 99A do Trung Quốc chế tạo và vượt xa các xe tăng bơi ZTD-05 cũng như xe tăng hạng nhẹ ZTQ-15.

  • Chí Linh