Tranh luận nóng

Mỹ bắt đầu đưa Patriot đến Iraq trong sự hoài nghi

Thứ Tư, 11/03/2020 13:38

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ của Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến Iraq.

Thông tin này được người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, ông Kenneth McKenzie, cho biết hôm 10/3, quyết định triển khai nhằm tăng khả năng đối phó với cuộc tấn công bằng tên lửa từ Iran nhằm vào lực lượng Mỹ có thể xảy ra trong tương lai.

"Chúng tôi đang trong quá trình triển khai những hệ thống phòng không, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo đặc biệt đến Iraq để bảo vệ căn cứ và binh sĩ Mỹ đang được triển khai tại quốc gia này", ông Kenneth McKenzie nói.

My bat dau dua Patriot den Iraq trong su hoai nghi
Hệ thống Patriot.

Hồi đầu năm 2020, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ Patriot đến Iraq nhằm đối phó với những cuộc tấn công tương tự của Iran có thể xảy ra trong tương lai.

Tại thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với chính phủ Iraq để triển khai các tên lửa Patriot tới Iraq. Không tiết lộ thời điểm chính quyền Baghdad chấp thuận cho Mỹ triển khai Patriot nhưng vị tướng Mỹ khẳng định "công việc đưa Patrriot đến Iraq đang được thực hiện".

Dù hệ thống Patriot chuẩn bị trực chiến ở Iraq thì chính trong hàng ngũ tướng lĩnh Mỹ cũng đang tỏ ra thiếu tin tưởng vào khả năng đánh chặn của vũ khí này.

"Ngay cả khi các tổ hợp Patriot được tăng cường tới Iraq trước thời điểm Iran phóng loạt tên lửa nhằm vào hai căn cứ Erbil và al-Asad hôm 8/1 cũng không chắc những tổ hợp đánh chặn này có thể ngăn chặn được vụ tấn công", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley thừa nhận.

Không chỉ chính Mỹ thiếu tin tưởng vào Patriot, hồi cuối năm 2018, Saudi Arabia cũng đã ký hợp đồng mua tổ hợp phòng thủ mới Iron Dome của Israel để thay thế nhiệm vụ của Patriot mua từ Mỹ. Nguyên nhân dẫn đến tình hình hiện nay xuất phát từ sự kiện đầu năm.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất được coi là vũ khí chiến lược của Saudi Arabia trong việc chống lại các cuộc tấn công của Yemen vào lãnh thổ nước này.

Nhưng ngày 26/3/2018 đối mặt với cuộc tấn công của Yemen, Patriot đã phóng ra 3 tên lửa, một trong số này gần như rơi ngay sau khi bay không xa khỏi bệ phóng trong khi số còn lại đều đánh trượt mục tiêu.

Quả tên lửa rơi vào một khu dân cư và phát nổ khiến nhiều dân thường phải hứng chịu thảm cảnh này.

Thực tế này khiến mức độ tin tưởng của Saudi đối với vũ khí trang bị Mỹ giảm dần và đến lúc này họ buộc phải tìm một loại vũ khí mới nhằm chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài và đó không phải là sản phẩm đến từ nước Mỹ.

Thùy Dung