Tranh luận nóng

Mỹ biến C-130 và C-17 thành cường kích hạng nặng

Thứ Hai, 01/06/2020 14:57

(Vũ khí) - Với việc được trang bị hệ thống ném bom mới CLEAVER, những máy bay vận tải cỡ lớn của Mỹ đều có thể thành cường kích tấn công cực chính xác.

Theo Drive, CLEAVER được thiết kế với mục đích gá lắp các đơn vị bom thông minh vào một giá treo phức hợp, loại có thiết kế như các loại giá chở hàng hóa chuyên dụng. Chúng được kích hoạt bằng cách thả khỏi máy bay và hãm trên không bằng dù.

Khi hạ xuống độ cao vừa đủ, các đơn vị bom sẽ tự động được thả khỏi gá giữ giúp tạo ra vùng sát thương lớn hơn so với việc thả các quả bom đơn lẻ trên máy bay chiến đấu chiến thuật. Để tăng độ chính và sức công phá lớn, CLEAVER sẽ được tích hợp loại bom thông minh AGM-154.

My bien C-130 va C-17 thanh cuong kich hang nang
Máy bay C-130 thử nghiệm với hệ thống CLEAVER.

Sau khi rời máy bay, do tác dụng của trọng lực và dù, gá giữ sẽ quay đầu quả bom xuống dưới và tiếp tục rơi tự do cho tới khi các chốt hãm được giải phóng để bom lao vào mục tiêu.

Đây là cách làm thông minh để có thể ném các loại bom hạng nặng và tận dụng được các máy bay vận tải quân sự trong các tình huống tác chiến khẩn cấp.

Không quân Mỹ tin rằng, phương thức ném bom mới có thể giúp lực lượng này tấn công chính xác các mục tiêu cố định hoặc di động với số lượng bom cực lớn mang theo cho mỗi chuyến cất cánh.

Theo tiết lộ, máy bay C-130 và C-17 là những máy bay đầu tiên thử nghiệm với CLEAVER. Nếu thành công, đây cũng là 2 dòng máy bay vận tải quân sự đầu tiên được Mỹ tích hợp tính năng tấn công tối tân này.

"Hiện Không quân Mỹ rất hùng hậu, nhưng trước yêu cầu tác chiến ngày càng lớn, chúng ta cần các phương án lưỡng dụng như sử dụng máy bay vận tải cho các nhiệm vụ ném bom", Thiếu tướng Clinton Hinot, lãnh đạo Không quân Mỹ nói.

Dù mới bắt đầu quá trình thử nghiệm nhưng Không quân Mỹ tin khả năng thành công của CLEAVER trên máy bay vận tải rất cao. Bởi trước đó, C-17 từng nhiều lần khai hỏa thành công cả tên lửa đạn đạo với hình thức tương tự CLEAVER.

Quả tên lửa đạn đạo Minuteman được thả bằng dù từ máy bay C-17 phóng về bang Alaska và trở thành mục tiêu cho hệ thống đánh chặn của Mỹ hồi năm 2017.

Hình ảnh được công bố cho thấy, tên lửa Minuteman ba tầng đã được chiếc C-17 Mỹ thả bằng dù trên bầu trời phía bắc Hawaii, Thái Bình Dương. Sau khi tên lửa tách khỏi dù hãm, một thiết bị hẹn giờ kích hoạt động cơ, đẩy nó lao về hướng bờ biển bang Alaska.

Tên lửa đạn đạo Minuteman sau đó trở thành mục tiêu cho hệ thống phòng thủ THAAD và bị một quả đạn đánh chặn phá hủy. Đây là lần đầu tiên hệ thống THAAD thực hành khả năng phòng vệ trước cuộc tấn công mô phỏng của một tên lửa đạn đạo.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) nhận định rằng màn thể hiện thành công của THAAD trong cuộc thử nghiệm góp phần gia tăng năng lực phòng vệ của Washington trước các mối đe doạ từ bên ngoài.

Clip C-17 khai hỏa tên lửa Minuteman

Ngọc Hòa