Tranh luận nóng

Mỹ chứng minh có thể khiến phòng không Iran tê liệt?

Thứ Ba, 25/06/2019 16:07

(Vũ khí) - Theo Fox News, Quân đội Mỹ vừa chứng minh có đủ khả năng khiến toàn bộ hệ thống phòng không Iran tê liệt bất cứ lúc nào mà không dùng bom đạn.

Năng lực đặc biệt được Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (CYBERCOM) thể hiện qua cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở tình báo và radar được Iran sử dụng để bắn hạ máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton ở Eo biển Hormuz.

My chung minh co the khien phong khong Iran te liet?
Hệ thống S-300 Iran.

Fox News tiết lộ, nhiều hệ thống radar phòng không của Iran đã ngừng hoạt động trong suốt thời gian lực lượng Mỹ tấn công áp chế. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể chứng minh các trạm radar Iran ngừng hoạt động do Mỹ tấn công áp chế hay vì Tehran chủ động ngừng hoạt động phòng bị Washington can thiệp.

Ngay trước khi nhiều hệ thống radar lâm vào tình trạng ngừng hoạt động, tờ Washington Post tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bí mật cho phép CYBERCOM tấn công mạng để trả đũa vụ Iran bắn rơi chiếc MQ-4C hôm 20/6 ngoài khơi Tehran.

Nhưng điều đặc biệt là ngày sau đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi tuyên bố Tehran đã ngăn chặn thành công mọi đợt tấn công mạng từ Mỹ.

Đồng thời, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng khẳng định hệ thống phòng thủ mạng nước này rất mạnh, cho biết Tehran có thể "kiện những hành động hung hăng như vậy ra trước tòa án quốc tế".

Dù chưa thể khẳng định thông tin của Mỹ hay Iran chính xác nhưng Fox News khẳng định, lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ đủ khả năng để tấn công áp chế khiến không chỉ phòng không Tehran tê liệt.

Hơn một năm qua, chính quyền Mỹ đã tập trung nhiều vào việc liên tục tiếp cận các mối đe dọa trong không gian mạng, và thực hiện nhiều chiến dịch tấn công. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến điện tử mà Mỹ và Iran liên tục ra đòn vào hệ thống máy tính của nhau.

Mặc dù vậy, nguồn tin quân sự nước này vẫn phải thừa nhận họ đã phát hiện gần như toàn bộ hệ thống phòng không Iran với nòng cốt là tổ hợp S-300 đang trong trạng thái trực chiến và rất mạo hiểm khi quyết định xâm nhập vào không phận Iran.

Đan Nguyên