Tranh luận nóng

Mỹ có cách đối phó S-400 và cả Su-57 Nga?

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:35

(Vũ khí) - Không quân Hoa Kỳ (USAF) chuẩn bị thử nghiệm hệ thống trinh sát mới có khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và phát hiện ra Su-57 của Nga.

Hiện nay USAF đã phát triển một hệ thống trinh sát mới sẽ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, kể cả khi kẻ thù có máy bay tàng hình, UAV hiện đại và hệ thống phòng không mạnh mẽ.

Việc phát triển hệ thống trinh sát mới bởi hệ thống ngắm mục tiêu và tình báo radar JSTARS ngày nay là vô dụng trước một kẻ thù công nghệ cao như Moscow, và chỉ có thể hiệu quả khi chống lại những kẻ khủng bố ở Trung Đông.

My co cach doi pho S-400 va ca Su-57 Nga? 
Máy bay trinh sát Mỹ.

Những cuộc thử nghiệm với Hệ thống trinh sát trên không mới được gọi là hệ thống giám sát và theo dõi trận chiến triển vòng (ABMS) sẽ diễn ra vào tháng 6/2020, Tổng tham mưu trưởng USAF David Goldfein nói với các phóng viên vào ngày 18/3.

Tất cả các thành viên của Tham mưu trưởng liên quân (JCS), lãnh đạo cao nhất của Lầu năm góc, đều tham dự cuộc thử nghiệm.

ABMS là một mạng lưới các vệ tinh, UAV, radar và máy bay sẽ nhanh chóng chuyển tọa độ mục tiêu sang máy bay gần nhất. Ngoài ra, hệ thống còn có thể truyền thông tin cho quân đội với tốc độ của thời gian thực để tìm cách đối phó hiệu quả.

Kinh nghiệm về cuộc xung đột ở Nam Ossetia đã cho thấy, việc sở hữu dữ liệu mới, sự tương tác giữa các lực lượng của quân đội, cộng với chỉ thị mục tiêu chính xác có lẽ là những thành phần quan trọng nhất của một chiến dịch quân sự.

Mỹ hiện đang sử dụng rộng rãi các phương tiện tình báo, giám sát và ngắm mục tiêu hiện đại nhất, bao gồm máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk (bay gần Crimea và Kaliningrad) và máy bay DRLO cùng với phi đội F-22, biến thành vũ khí đáng gờm.

Cuối cùng, Mỹ có vệ tinh lớn nhất liên tục theo dõi tình hình. Việc che giấu mọi thứ ngày càng khó khăn hơn, có thể là S-400 ở Syria hoặc tổ hợp chiến đấu laser đầy hứa hẹn Peresvet ở khu vực Ivanovo.

Về hệ thống ABMS mới vẫn còn rất ít được biết đến. Nhiều khả năng, ABMS cũng sẽ được trang bị trên máy bay Boeing 707. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nó sẽ được bảo vệ tốt hơn từ phương tiện tác chiến điện tử đang được quân đội Nga sử dụng.

Không quân Mỹ sẽ thử nghiệm trong môi trường liên tục bị gián đoạn với GPS, nhiễu gây nhầm lẫn cho tên lửa dẫn đường và hệ thống điện tử hàng không chiến đấu. Ngay cả các cuộc tập trận cũng sẽ được tổ chức trong các điều kiện của tổ hợp tác chiến điện tử, bao gồm cả trong VKS Nga.

Hệ thống này chắc chắn sẽ có thể tương tác chặt chẽ hơn với mạng lưới UAV và F-35, vốn sẽ luôn đi đầu trong cuộc tấn công nhờ vào radar độc đáo của nó. Không cần phải nói rằng, bộ xử lý của máy tính ABMS sẽ trở nên mạnh hơn nhiều và radar mang nhiều công nghệ hơn.

Quân đội Mỹ hy vọng rằng, hệ thống mới có thể phát hiện được Su-57 của Nga, J-20 của Trung Quốc và quan trọng nhất là bảo vệ máy bay của họ và chống lại S-400 và S-500 trong tương lai của Nga. Nhưng theo giới quân sự Nga, giữa việc phát hiện được vũ khí Nga, đặc biệt là Su-57 và đối phó được nó hay không lại là 2 chuyện khác nhau.

Bởi hiện tại, Nga đang tích cực hoàn thiện những công đoạn cuối để trang bị cho Su-57 dòng tên lửa siêu thanh có thể tấn công mục tiêu với tốc độ trên Mach 10 - tốc độ quá nhanh và hiện nằm ngoài khả năng đối phó của tất cả hệ thống phòng thủ Mỹ và NATO.

Đan Nguyên