Tranh luận nóng

Mỹ cố ngăn chặn bán Su-35 vì sợ F-22 hiện hình?

Thứ Ba, 11/08/2020 15:53

(Vũ khí) - Mỹ đang cố gắng ngăn chặn việc bán máy bay chiến đấu Su-35 vì máy bay này có thể phát hiện được máy bay chiến đấu F-22 của họ.

Mỹ đang cố gắng ngăn chặn Nga bán máy bay chiến đấu Su-35 cho các nước khác trên thế giới vì lo ngại cho máy bay F-22 của họ. Thông tin này được tờ báo Sohu của Trung Quốc cho biết.

My co ngan chan ban Su-35 vi so F-22 hien hinh?
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Chuyên gia của tờ báo này nhận xét rằng, Su-35 là máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất thế giới, nó có tầm bay tối đa khoảng 4000 km, tốc độ bay tối đa 2500 km/h và có khả năng đạt tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng thiết bị đốt cháy sau.

“Su-35 vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ máy bay quân sự nào của phương Tây và Mỹ”, tờ báo nhấn mạnh.

Đồng thời, tiêm kích Su-35 có 12 điểm treo vũ khí bên ngoài, thậm chí nếu sử dụng tối đa có thể đạt 14 điểm treo bên ngoài. Tải trọng vũ khí tối đa là 8 tấn. Theo tờ Sohu, Su-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, nó thậm chí có thể chiến đấu sòng phẳng với máy bay chiến đấu F-22. Hiện nay rất nhiều nước muốn mua các máy bay chiến đấu này của Nga.

Hiện tại nó đã có mặt ở hai quốc gia. Tất nhiên, các hợp đồng này đã thu hút sự chú ý từ phía Mỹ, vốn đang cố gắng ngăn chặn hoạt động buôn bán máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Hoa Kỳ đã cảnh báo các quốc gia khác rằng, việc mua vũ khí của Nga sẽ bị trừng phạt bằng các biện pháp cứng rắn.

Các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Indonesia đã thông báo với Nga về ý định mua máy bay chiến đấu Su-35. Washington đã ngay lập tức cảnh báo các quốc gia này. Họ cũng tuyên bố rằng, vũ khí của Mỹ và châu Âu đang hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung Quốc, Mỹ sẽ không dễ dàng để ngăn chặn hoạt động buôn bán máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, vì nhiều nước rất có thể sẽ bất chấp những lời đe dọa của Washington.

Ngoài ra, thực tế hiệu quả của vũ khí Nga thật sự rất tốt và Nga là một cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới, vì vậy một số quốc gia cần mua vũ khí của Nga để thiết lập mối quan hệ với Moscow.

Ví dụ như Indonesia, họ cho biết rằng, trước tiên họ có thể mua một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, nhưng họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Đặc biệt trong bối cảnh các cuộc thử nghiệm thực tế ở Syria đã cho thấy, hệ thống phát hiện quang điện của tiêm kích Su-35 có khả năng bắt được tiêm kích F-22.

Rất có thể đây là lý do Mỹ muốn ngăn chặn việc buôn bán máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Lầu Năm Góc lo ngại khả năng của tiêm kích Nga có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với F-22 của nước này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ cũng đã bất chấp những lời đe dọa và lệnh trừng phạt của Mỹ để mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chí Huy