Tranh luận nóng

Mỹ có phương án tấn công tối ưu hơn Avangard

Thứ Năm, 03/01/2019 13:32

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Richard Weitz, Mỹ không cần đến vũ khí siêu vượt âm như Avangard của Nga bởi Lầu Năm Góc có phương án tấn công tối ưu hơn.

Tuyên bố trên được Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị quân sự Hudson (Mỹ), chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết.

Ở cấp độ chiến lược, tên lửa siêu vượt âm Avangard sẽ không có tác động lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược nhạy cảm của Nga và Mỹ.

Ông Richard Weiz nói: "Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, vì đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả.

Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước".

My co phuong an tan cong toi uu hon Avangard
Nga phóng tên lửa Avangard.

Dù không được chuyên gia Richard Weiz đánh giá cao nhưng theo Đại tá về hưu Viktor Baranets, những người Mỹ từng chế nhạo Avangard đang phải "nghiến răng" vì quỹ đạo không thể tính toán của dòng tên lửa này.

"Tôi nhớ rõ phản ứng của báo giới Mỹ sau thông điệp của Tổng thống Nga gửi Quốc hội Liên bang khi ông Putin cho thấy toàn bộ những vũ khí mới độc đáo của Nga. Tôi nhớ rõ những câu khá quen tai như "Kremlin đang ba hoa", rồi "Putin lại kể chuyện cổ tích" và "người Nga đang lừa phỉnh thế giới"…

Bây giờ, cũng chính những người đã buông lời độc địa chế nhạo chúng ta lại đang phải nghiến răng ken két theo đúng  nghĩa đen mà thừa nhận rằng: quả thực Nga có những thứ vũ khí tối tân lợi hại như vậy.

Trong đánh giá của báo chí Mỹ có thể thấy rõ nỗi ghen tị và buồn lo tuyệt vọng. Thậm chí những chuyên gia quân sự lớn tiếng nhất của nước Mỹ cũng không ngờ Nga có thể đạt tốc độ đột phá như vậy.

Một số người nói rằng sự xuất hiện các loại vũ khí như thế sẽ làm thay đổi bản chất của chiến tranh hiện đại. Hãy cứ để cho người ta suy nghĩ cẩn thận, nên chăng rút khỏi Hiệp ước INF và START-3", chuyên gia Viktor Baranets nói.

Vị chuyên gia này giải thích thêm: "Không loại máy tính nào có thể tính toán được quỹ đạo trong chuyến bay của Avangard. Người Mỹ đang đau đầu tự hỏi họ tụt hậu sau Nga bao nhiêu, chí ít thì Mỹ cũng chậm hơn Nga đến 5-6 năm trong việc chế tạo vũ khí tương tự.

Nhưng nếu người Mỹ không xoay xở đánh cắp được bí mật thiết bị Avangard của chúng ta thì sau đến 20 năm nữa họ cũng không chắc đạt thành công. Đây là thứ vũ khí duy nhất trên thế giới không bay theo quỹ đạo kinh điển.

Trinh sát vũ trụ chỉ có thể xác định điểm xuất phát, quỹ đạo bay và điểm đáp xuống của tên lửa thông thường. Còn logic của Avangard thì không thể tính toán bằng bất kỳ máy tính mạnh nhất, kể cả khi chiếc máy tính khủng đó có kích thước bằng toàn bộ Nhà Trắng".

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, Avangard nguy hiểm hơn bất kỳ vũ khí nào trên thế giới cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Thùy Dung