Tranh luận nóng

'Mỹ có thể đánh chìm hạm đội Trung Quốc trên Biển Đông'

Thứ Hai, 16/11/2020 18:26

(Vũ khí) - Xin giới thiệu tới bạn đọc bài tổng ngắn một số thông tin liên quan tới Mỹ-Trung Quốc của Tòa soạn báo chuyên ngành “Bình luận quân sự” Nga.


'My co the danh chim ham doi Trung Quoc tren Bien Dong'

Tại Trung Quốc, nhiều chuyên gia đang “hăng hái” bàn luận về ứng cử viên nhiều tiềm năng nhất cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong trường hợp Joseph Biden đưa ra tuyên bố chính thức cuối cùng về việc ông là tổng thống thứ 46 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Trong tuần qua, Bắc Kinh đã quyết định chúc mừng ông Biden đắc cử.

Xin nhắc lại ứng cử viên chính cho chức vụ người đứng đầu Lầu Năm Góc trong "Chính quyền Biden" là bà Michelle Flournoy 59 tuổi, người từng là thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị dưới thời Tổng thống B. Obama.

Lý do khiến giới truyền thông Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến quý bà Michelle Flournoy – đó là một số tuyên bố chống Trung Quốc mà bà đưa ra trước đây.

Một ví dụ trong số đó: bà M. Flurnoy đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại sự tăng trưởng của CHND Trung Hoa, vì "Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ".

'My co the danh chim ham doi Trung Quoc tren Bien Dong'

Còn trên tờ báo SCMP của Trung Quốc, nhà bình luận Liu Zheng có dẫn lại tuyên bố mới đây Michelle Flurnoy như sau:

"Trung Quốc sẽ buộc phải suy nghĩ ba lần, trước khi thử tìm cách đối đầu với Hải quân Hoa Kỳ trên Biển Đông". Bà Flurnoy còn nói rõ thêm:"Trên Biển Đông, Hải quân Mỹ có đủ khả năng đánh chìm hạm đội của Trung Quốc chỉ trong 72 giờ".

Báo chí Trung Quốc cũng lưu ý rằng từ giờ trở đi, bà Flurnoy thậm chí có thể đưa “những luận điệu quân phiệt hơn” để được phê chuẩn làm người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tờ SCMP Trung Quốc tương đối tự do nói trên có đăng tải một bình luận về tuyên bố nói trên của ứng viên chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ như sau:

“Những tuyên bố của (bà) Michelle Flournoy (về việc "đánh chìm hạm đội Trung Quốc") cách khá xa khả năng hiện thực hóa”.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)