Tranh luận nóng

Mỹ đánh giá cao 'pháo tự hành biết bơi' 2S1 Gvozdika

Thứ Sáu, 16/10/2020 18:31

(Vũ khí) - Trong Chiến tranh Lạnh, một hệ thống lựu pháo tự hành đổ bộ đã được chế tạo tại Liên Xô, đặc tính của nó vẫn là duy nhất cho đến ngày nay.

Ví dụ về sự độc đáo của thiết bị quân sự do Liên Xô chế tạo đã được biên tập viên chuyên mục thuộc tạp chí National Interest của Mỹ - ông Peter Suciu đề cập tới.

Năm ngoái, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận ở Virginia được cho là "cực kỳ bất thường" với khoa mục bắn lựu pháo 105 mm M118 từ tàu đổ bộ.

Thông qua sự kiện trên, Quân đội Mỹ muốn chứng minh loại hỏa lực di động nào có thể được cung cấp khi thực hiện nhiệm vụ ở khu vực ven biển. Trước đây vai trò trên được thực hiện bởi các tàu nhỏ.

Tuy nhiên với mục đích như vậy, Quân đội Liên Xô đã có lựu pháo tự hành 2S1 Gvozdika ra đời từ nhiều thập kỷ trước, nó được chế tạo trên khung gầm xe vận tải bọc thép đa năng MT-LB, trên đó lắp một khẩu pháo 122 mm.

Điểm đặc biệt độc đáo của chiếc xe bánh xích này là nó không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt để xuống nước. Trước khi thực hiện thao tác bơi, máy bơm được bật lên, tấm cản nước được nâng lên ở phía trước, một cơ cấu được đặt phía trên các bánh tỳ và con lăn phía trước, bánh lái được hạ xuống ở phía sau.

Tất cả những thao tác trên chỉ yêu cầu tối đa 20 phút, và kết quả thực sự được rút ngắn thành sơ đồ "lái xe xuống nước và bơi", người phụ trách chuyên mục viết.

My danh gia cao 'phao tu hanh biet boi' 2S1 Gvozdika
2S1 Gvozdika cho đến nay vẫn là loại pháo tự hành hiếm hoi có khả năng bơi

Tốc độ tối đa của "Cẩm chướng" khi bơi là 4,5 km/h. Đồng thời trên đường cao tốc, xe có thể di chuyển với tốc độ 60 km/h, vượt địa hình gồ ghề ở vận tốc lên đến 29 km/h. Trái tim của 2S1 bao gồm động cơ diesel 300 mã lực và bộ truyền động cơ học.

Kíp chiến đấu của 2S1 Gvozdika gồm 4 người - chỉ huy, lái xe, pháo thủ và người nạp đạn. Ngoài lớp bảo vệ chống đạn nổ mảnh tiêu chuẩn, chiếc xe còn được trang bị hệ thống chống lại các tác nhân gây hại của vụ nổ hạt nhân.

Vũ khí trang bị chính của 2S1 là lựu pháo 2A31 - phiên bản sửa đổi từ pháo kéo D-30, cho phép nó sử dụng bất kỳ loại đạn 122 mm nào: phân mảnh, xuyên lõm, khói và chiếu sáng... Tầm bắn của đạn thông thường đạt khoảng 15 km, và đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ lên đến 22 km.

Trong Chiến tranh Lạnh, "Hoa cẩm chướng" đã được xuất khẩu sang các nước thuộc Khối Warszawa. Trong những năm gần đây, nó vẫn còn trong biên chế một số quốc gia, bao gồm Ukraine, Belarus và Ấn Độ...

Ở Nga, 2S1 đã chuyển sang lực lượng dự bị và được sử dụng chủ yếu trong quá trình huấn luyện pháo thủ. Trong các đơn vị trực chiến, nó được thay thế bằng lựu pháo 152 mm 2S19 Msta-S.

Được phát triển vào cuối những năm 1960, lựu pháo đổ bộ của Liên Xô vẫn là ví dụ khác thường nhất về công nghệ vũ khí, đề xuất một giải pháp cho vấn đề mà không phải quốc gia nào cũng có thể đối phó được, tác giả kết luận.

Tùng Dương