Tranh luận nóng

Mỹ đáp ứng tất cả yêu cầu của Thổ nếu bỏ S-400

Thứ Bảy, 01/12/2018 13:04

(Vũ khí) - Theo Anadolu, Mỹ vừa đưa ra lời đề nghị sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về vũ khí phòng không nếu Ankara bỏ S-400.

Nguồn tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, để ngăn chặn thương vụ tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và nước này, Mỹ đã đưa ra đề xuất sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về những vũ khí phòng không hiện có của Mỹ.

"Chính phủ Mỹ đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc mua S-400 sẽ có những hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi đối với quan hệ song phương Mỹ-Thổ, cũng như vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO. Nhưng nếu Ankara dừng thương vụ này, Mỹ có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của Ankara", báo cáo của Anadolu cho biết.

My dap ung tat ca yeu cau cua Tho neu bo S-400
Hệ thống phòng không Patriot.

Trước yêu cầu hấp dẫn từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến không chỉ Nga mà cả Mỹ phải bất ngờ khi muốn mua cả S-400 và Patriot. Theo Ibrahim Kalyn, phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ankara nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Mỹ đề nghị một mức giá hợp lý.

Vị phát ngôn viên này cho biết: "Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc mua tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ. Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn".

Ông Kalyn nhấn mạnh rằng, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không thể ảnh hưởng đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không Nga.

S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp báo, sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 4 rằng, chính quyền Moscow và Ankara đã đồng thuận rút ngắn thời hạn giao những lô hàng S-400 cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và thỏa thuận này có thể nhanh chóng hoàn tất trong thời gian ngắn tới.

Cũng tại thời điểm đó, lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janicli tái khẳng định rằng, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga về việc mua tên lửa phòng không S-400 là "hợp đồng này sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ".

S-400, Patriot và F-35 ở trong Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có gì là mâu thuẫn với nhau, mà chúng có thể trở thành "bạn bè", giúp Quân đội nước này trở nên mạnh mẽ hơn. Ông Janicli cũng nhấn mạnh rằng, tất cả các phương án đã được thảo luận chặt chẽ và đã hoàn tất.

Trước hết, hai bên đã ký các thỏa thuận thương mại về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuân thủ đầy đủ tất cả các nghĩa vụ của mình. Do đó, thỏa thuận mua S-400 Triumph đã là quyết định cuối cùng, không sửa đổi.

"Hiện nay, thỏa thuận vẫn đang được triển khai suôn sẻ, thậm chí là các hệ thống S-400 còn có thể được Nga bàn giao sớm hơn so với kế hoạch. Còn kế hoạch mua F-35, thậm chí là cả PAC-3 của Mỹ vẫn sẽ được triển khai", vị quan chức này khẳng định.

Đan Nguyên