Tranh luận nóng

Mỹ đóng tàu Arleigh Burke mạnh gấp 30 lần đối phó Nga

Thứ Sáu, 11/05/2018 14:48

(Vũ khí) - Theo Defense News, đến năm 2024, Mỹ sẽ được tiếp nhận khu trục hạm lớp Arleigh Burke mới mang tên Jack Lucas với radar mạnh gấp 30 lần để đối phó Nga.

Hải quân Mỹ cho biết, khi khu trục hạm Jack Lucas gia nhập Hải quân Mỹ vào năm 2024, con tàu này sẽ không khác so với những con tàu cùng lớp Arleigh Burke trước đó nhưng nó sẽ được trang bị nhiều thiết bị và vũ khí tối tân khiến nó trở thành sát thủ với mọi mục tiêu.

My dong tau Arleigh Burke manh gap 30 lan doi pho Nga
Khu trục hạm Arleigh Burke của Mỹ.

Để chuẩn bị cho quá trình đóng và thử nghiệm Jack Lucas, hiện nay Hải quân Mỹ và nhà sản xuất Raytheon đã phối hợp thử nghiệm thành công hệ thống radar giám sát và phòng thủ tên lửa AN/SPY-6 (V) có công suất thu phát gấp 30 lần so với các hệ thống radar AN/SPY-1 trên các tàu Arleigh Burke hiện tại.

Nhà sản xuất cho biết, AN/SPY-6 (V) là thành phần tối quan trọng trong của chương trình phòng không và chống tên lửa (AMDR) sẽ được lắp đặt trên tàu khu trục lớp Arleight Burke thế hệ ba (Flight III) của Hải quân Mỹ.

Được phát triển với công nghệ vật liệu gallium-nitride, hệ thống radar AN/SPY-6 (V) mạnh hơn nhiều đài radar AN/SPY-1 trên chiến hạm Mỹ được trang bị hệ thống Aegis hiện nay. Theo Raytheon, AN/SPY-6 (V) có thể phát hiện mục tiêu nhỏ ở khoảng cách xa gấp đôi so với mẫu AN/SPY-1D.

Những thông số này được công bố dựa vào kết quả thử nghiệm hồi tháng 7/2017 ở ngoài khơi Hawaii. Trong lần đầu thử nghiệm, hệ thống radar AN/SPY-6 (V) đã phát hiện, bám bắt một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) trong suốt quá trình bay, giúp phòng thủ Mỹ diệt gọn mục tiêu.

Việc phát triển và bước đầu thử nghiệm thành công AN/SPY-6 (V) cho thấy, hệ thống radar tối tân này có thể giúp chiến hạm Aegis của Mỹ đủ năng lực đối phó với những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.000-3.000 km.

Và như vậy, phát hiện và dẫn bắn những tên lửa tương tự DF-21D của Trung Quốc hay bất kỳ tên lửa tối tân nào của Nga hoàn toàn nằm trong khả năng của AN/SPY-6 (V) của chiến hạm Jack Lucas.

Cùng với đóng khu trục hạm Arleigh Burke mới để đối phó với tên lửa Nga và Trung Quốc, trang National Interest dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này đang phát triển hệ thống vũ khí laser đủ mạnh để đánh chặn tên lửa đạn đạo DF-21D được Trung Quốc tung hô là "sát thủ" với tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về chương trình vũ khí năng lượng cao này.

Clip chiến hạm Mỹ chặn đòn tấn công từ nhiều hướng khác nhau

Đan Nguyên