Tranh luận nóng

Mỹ dùng tên lửa Ninja cắt đôi xe phiến quân

Thứ Tư, 04/12/2019 13:45

(Vũ khí) - Theo Drive, hôm 3/12, Không quân Mỹ đã dùng dòng tên lửa đặc biệt tấn công phiến quân thân al-Qaeda tại tỉnh Idlib của Syria.

Cuộc không kích diễn ra tối 3/12 tại thị trấn Atmeh, tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Nơi đây chỉ cách địa điểm đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 10 khoảng 15 km. Đòn tấn công nhằm vào một xe con, khiến hai người trong xe thiệt mạng.

My dung ten lua Ninja cat doi xe phien quan
Mục tiêu bị GM-114R9X tiêu diệt nhưng phần sau chiếc xe còn nguyên.

Hiện chưa rõ danh tính hai người trong chiếc xe, nhưng một số nguồn tin cho rằng một trong hai mục tiêu là Abu Ahmad al-Muhajir, chuyên gia đào tạo lực lượng đặc biệt cho nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân nhóm khủng bố al-Qaeda.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, phần ghế lái của xe van bị phá hủy hoàn toàn, nhưng phần còn lại gần như không bị hư hại. Giới chuyên gia nhận định Mỹ đã sử dụng vũ khí mang đầu đạn không chứa thuốc nổ, nhiều khả năng là tên lửa không đối đất AGM-114R9X.

AGM-114R9X có biệt danh "tên lửa ninja" được phát triển từ nguyên mẫu Hellfire và để thay thế cho chính nhiệm vụ của dòng tên lửa này. R9X không sử dụng thuốc nổ mà tận dụng động năng cực mạnh để phá nát mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng.

My dung ten lua Ninja cat doi xe phien quan
Cấu tạo của tên lửa Ninja AGM-114R9X.

Tính năng đặc biệt nguy hiểm của nó là 6 lưỡi dao thép dài, được phóng ra ngoài trước khi va chạm mục tiêu và có thể cắt đứt mọi thứ trên đường bay. Đây là lý do AGM-114R9X được đặt biệt danh là Dao Ginsu bay hay tên lửa Ninja.

Cho tới nay không có thông tin chi tiết về loại phương tiện đã khai hỏa loại tên lửa này. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin về phương tiện được Mỹ thường sử dụng cho nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Syria cho thấy, rất có thể AGM-114R9X được khai hỏa từ UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper.

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa AGM-114R9X, chỉ trong một số nhiệm vụ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố, phiến quân khi chúng đang ẩn nấp trong khu đông dân cư bởi việc sử dụng AGM-114R9X đảm bảo không gây thương vong cho dân thường.  

Tuấn Vũ