Tranh luận nóng

Mỹ đứng trước nguy cơ mất hợp đồng F-35 tại Ba Lan

Thứ Bảy, 04/04/2020 13:38

(Vũ khí) - Tưởng như ngày Không quân Ba Lan tiếp nhận tiêm kích tàng hình F-35A đầu tiên đã được ấn định thì bất ngờ lại có diễn biến mới trái ngược hoàn toàn.

Ba Lan có thể từ chối mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35A Lightning II của Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Tài sản Nhà nước Cộng hòa Ba Lan, ông Jacek Sasin khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh FM RMF.

Theo Bộ trưởng, chính phủ Ba Lan sẽ phân tích sự cần thiết của việc mua sắm chiến đấu cơ F-35 của Mỹ trước bối cảnh khủng hoảng kinh tế do sự lây lan của virus coronav chủng mới. Nhưng cho đến nay, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc từ bỏ F-35, ông nhấn mạnh.

"Hiện tại không có quyết định từ chối mua hàng. Hãy xem nào. Ngày nay chúng ta vẫn chưa biết nhiều thứ. Chúng tôi biết rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi không biết mức độ sẽ sâu rộng và kéo dài đến mức nào", ông Sasin nói rõ.

My dung truoc nguy co mat hop dong F-35 tai Ba Lan
Bộ Quốc phòng Ba Lan để ngỏ khả năng xem xét lại hợp đồng cung cấp tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II

Cần nhắc lại rằng Bộ Quốc phòng Ba Lan đã ký với Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ thỏa thuận cung cấp 32 máy bay chiến đấu F-35A vào ngày 31 tháng 1 năm nay. Giá trị hợp đồng lên tới 4,6 tỷ USD. 

Ngoài việc tự cung cấp máy bay, thương vụ còn bao gồm đào tạo cho các phi công Ba Lan, cung cấp các thiết bị mô phỏng huấn luyện, cũng như hỗ trợ hậu cần. Ba Lan dự kiến sẽ nhận được những chiếc F-35 đầu tiên vào năm 2026, với kế hoạch giao hàng hoàn thành vào năm 2030.

Như đã báo cáo trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc bán cho Ba Lan của 32 tiêm kích tàng hình F-35A. Chi phí sơ bộ của đơn đặt hàng là 6,5 tỷ USD, nhưng Warsaw dường như đã xoay sở để hạ thấp chi phí của hợp đồng trong các cuộc đàm phán.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, việc mua lại tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A sẽ giúp tăng cường khả năng chiến đấu của máy bay F-16 và loại bỏ hoàn toàn "chiến đấu cơ Liên Xô đã cũ mà không có giá trị chiến đấu". 

Chúng ta đang nói về MiG-29 và Su-22 đang phục vụ trong Không quân Ba Lan. Hiện nay Không quân Ba Lan có trong biên chế 27 chiếc MiG-29 cùng với 48 chiếc F-16 và 18 chiếc Su-22.

Tùng Dương