Tranh luận nóng

Mỹ không hiểu gì về S-400 Nga

Thứ Sáu, 18/01/2019 11:07

(Vũ khí) - Việc tướng lĩnh cấp cao Mỹ nhiều lần tuyên bố nước này đủ khả năng vô hiệu S-400 bị đánh giá chỉ là lời nói suông.

Mỹ đủ sức đánh S-400

Trang Popular Mechanics dẫn phân tích của chuyên gia David Hambling cho biết, với những trang bị hiện có, Mỹ có đủ khả năng để vô hiệu hệ thống S-400 của Nga.

Nhận định của vị chuyên gia Mỹ được đưa ra sau khi Nga đã triển khai vũ khí này đến Syria và tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào gây nguy hiểm cho căn cứ và binh sĩ Nga tại Syria.

My khong hieu gi ve S-400 Nga
Hệ thống S-400.

Theo David Hambling, người Nga chắc chắn không nói suông bởi ngay từ khi mới phát động chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria, Nga đã triển khai đến đây những hệ thống phòng không tối tân nhất hiện có gồm S-300 và S-400.

Với khả năng bắn hạ hầu hết các mục tiêu đường không và sở hữu tầm bắn lên tới 400km, hệ thống S-400 của Nga có thể kiểm soát khu vực rộng lớn ở Syria và vươn đến căn cứ không quân Incirlik của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước sức mạnh của lưới lửa phòng không Nga triển khai tại Syria, đối phó với vũ khí này không phải là chuyện dễ dàng với Mỹ và Lầu Năm Góc cần phải tính toán biện pháp tối ưu nhất nếu muốn làm điều đó.

Chuyên gia David Hambling cho rằng, hạn chế dùng chiến đấu cơ, tăng cường sử dụng pháo binh, tên lửa, bộ binh và máy bay không người lái (UAV) vũ trang để yểm trợ hỏa lực cho lực lượng đối lập ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Với việc sử dụng loạt phương pháp này có thể giảm thiểu nguy cơ máy bay chiến đấu bị bắn hạ. Nhưng cách này giảm đi đáng kể sức mạnh tấn công của Mỹ, chính vì vậy không làm tròn cam kết của nước này với lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Giải pháp tiếp theo được chuyên gia David Hambling đưa ra đó là dùng máy bay bay tác chiến EA-18G Growler để chống lại lưới lửa phòng không Nga.

Ngoài những phương án trên, vị chuyên gia này còn cho rằng Mỹ còn giải pháp tối ưu hơn nhiều và hoàn toàn có thể vô hiệu được S-400 là dùng bộ 3 vũ khí JSOW, HARM và MALD.

Mỹ không hiểu gì S-400

Những phương án được vị chuyên gia đầu ngành của Mỹ đưa ra cho kịch bản có thể vô hiệu S-400 cho thấy, Mỹ đang mày mò và chưa hiểu gì về hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 của Nga ngoài những thông số được Moscow công bố.

Và đây được cho là nguyên nhân khiến Mỹ đang tìm mọi cách moi được thông tin từ vũ khí này, kể cả từ phía Thổ Nhĩ Kỳ một khi lực lượng phòng thủ Ankara chính thức vận hành dù việc sở hữu này có thể gây nguy hại trực tiếp đối với Mỹ.

Dư luận từng đặt vấn đề là Washington nên thúc đẩy đồng minh mua S-400 và người Mỹ sẽ dựa trên những "chiến lợi phẩm" đó để hoàn thiện kỹ thuật cho mình. Có lẽ khi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thương vụ S-400 không được, Mỹ đã chọn nước đi này.

Washington té nước theo Ankara và Moscow là "nhất cử lưỡng tiện", vừa có thể tìm ra cách thức tốt nhất tiếp cận Học thuyết quân sự mới của Nga- để xây dựng phương pháp hoá giải.

Cốt lõi của vấn đề nắm ở chỗ S-400 "đắt như tôm tươi" ngay khi chưa khai hoả và điều này giống như "gót chân Asin" trong chiến thuật của Tổng thống Putin, nhằm đảm bảo bí mật cho chương trình hiện đại hoá quân đội Nga kết thúc vào năm 2025.

Nga không cho S-400 khai hoả để đối đầu với vũ khí Mỹ, thì Mỹ sẽ làm điều đó, khi Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu S-400. Và khi vũ khí Nga nằm trong tay đồng minh thì việc làm giảm tác hiệu vũ khí Nga có thể nằm trong khả năng của Mỹ.

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi hồi cuối năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Nga giật mình khi tuyên bố thẳng rằng sẽ cùng Mỹ phẫu thuật hệ thống S-400 sau khi được tiếp nhận từ nhà sản xuất Nga.

Đề nghị này nhằm kiểm soát thiệt hại trong mối quan hệ giữa Ankara-Washington xuất phát từ quyết định theo đuổi thương vụ S-400. Và dù với bất kỳ lý do gì thì việc Mỹ đang tìm mọi cách moi thông tin về S-400 là sự thật.

Tuy nhiên, Mỹ có thể phải mất thêm nhiều thời gian nữa hoặc không bao giờ đạt được mục đích của mình bởi theo tuyên bố của Nga: Dù có tháo từng cái ốc vít của S-400, đối phương cũng không moi được chút bí mật nào về vũ khí này.

Tuấn Hưng