Tranh luận nóng

Mỹ không tin Trung Quốc tuyên bố kì tích tàu sân bay

Thứ Sáu, 07/12/2018 07:34

(Vũ khí) - Theo Washington Post, Trung Quốc vừa khiến thế giới bất ngờ khi tuyên bố đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới với máy phóng điện từ (EMALS).

Nguồn tin này cho biết, Hải quân Trung Quốc đang đóng tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân Type 003 với lượng giãn nước 110.000 tấn.

Cùng với kích thước khổng lồ, Trung Quốc còn khiến thế giới bất ngờ khi công bố tàu sân bay thế hệ mới Type 003 sẽ được trang bị hệ thống máy phóng điện từ (EMALS) tương tự tàu sân bay lớp Ford tối tân của Hải quân Mỹ.

Với kích thước khổng lồ của mình cho phép Type 003 mang hàng chục máy bay các loại, bảo đảm thực hiện được các nhiệm vụ khác nhau ở cách xa căn cứ. Đặc biệt, với hệ thống EMALS cho phép Type 003 vận hành được những máy bay cảnh báo và chỉ huy trên không (AEW&C), thay vì chỉ mang được tiêm kích hạm J-15 như tàu sân bay Liêu Ninh và Type 001.

My khong tin Trung Quoc tuyen bo ki tich tau san bay
Tàu sân bay Trung Quốc.

Ngay khi Trung Quốc công bố thông tin về Type 003 với EMALS, trang Washington Post dẫn nhận định của giới quân sự Mỹ không tin vào khả năng chế được máy phóng điện từ của Trung Quốc vào thời điểm hiện nay.

Theo nguồn tin này, ngay cả với Mỹ - nước có kinh nghiệm sản xuất và vận hành tàu sân bay từ hàng chục năm nay cũng mới có những thử nghiệm thành công đầu tiên hệ thống EMALS từ tàu sân bay lớp Ford hồi đầu năm 2017. Vì vậy, để đạt được thành quả như Mỹ, Trung Quốc phải cần nhiều thời gian hơn nữa.

Được biết, USS Gerald R. Ford đã trở thành tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Mỹ sử dụng máy phóng điện từ trường thay cho máy phóng hơi nước. Cuộc thử nghiệm thành công này được tiến hành sau khi tàu sân bay Gerald R. Ford được đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Trước khi máy phóng điện từ EMALS được đưa vào thử nghiệm, các kỹ sư và chuyên gia hàng không mẫu hạm thế giới đã nhiều lần bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi trong kỹ thuật và tính kinh tế của một thiết bị phóng quá phức tạp này.

Tuy nhiên, từ góc nhìn quân sự, các máy phóng điện từ trường của tàu sân bay là một phương án có nhiều hứa hẹn trong tương lai hơn là máy phóng hơi nước truyền thống. Việc sử dụng thành công máy phóng điện từ lần đầu tiên cho thấy, giải pháp này đã đạt được kết quả như mong đợi.

Bảo đảm được tần suất và số lượt chiếc máy bay xuất kích ngày càng gia tăng trong tác chiến hiện đại là mục tiêu then chốt của bất cứ tàu sân bay nào, kể cả Trung Quốc. Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford được chế tạo với đích trở thành tàu sân bay lớn nhất, mạnh nhất thế giới.

Tính đa dạng trong tác chiến của hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng điện từ có tính năng ưu việt chính là khả năng bảo đảm hoạt động bình thường cho tất cả các loại máy bay mà nó mang theo, với hiệu suất vượt trội so với máy phóng hơi nước thế hệ cũ.

Máy phóng sử dụng hệ thống động lực điện từ, dễ dàng kiểm soát chính xác lượng điện phát ra, có thể dễ dàng phóng luân phiên hoặc xem kẽ các loại máy bay không người lái và có người lái với trọng lượng cất cánh từ vài tấn đến vài chục tấn mà chỉ cần thay đổi một vài tham số điều khiển.

Được trang bị hệ thống máy phóng điện từ, USS Gerald Ford sẽ phóng máy bay ra khỏi sàn tàu một cách nhẹ nhàng và thu hồi máy bay hạ cánh an toàn hơn sử dụng máy phóng hơi nước và thiết bị hãm đà kiểu cũ. Ước tính hiệu suất hoạt động mỗi ngày của USS Gerald Ford sẽ cao hơn 25% so với các tàu sân bay hiện đang sử dụng của quân đội Mỹ.

Và nếu thực sự Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống máy phóng EMALS, sức mạnh tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc có thể sánh ngang với USS Gerald Ford bởi ngoài máy phóng điện từ, hàng không mẫu hạm của Bắc Kinh còn được trang bị phiên bản mới của tiêm kích J-15 rất mạnh mẽ.

Đan Nguyên