Tranh luận nóng

Mỹ lần đầu phóng Tomahawk trên cạn hậu INF

Thứ Ba, 20/08/2019 10:50

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố video ghi lại hình ảnh thử phiên bản Tomahawk trên cạn - vụ phóng diễn chỉ hơn hai tuần sau khi rút khỏi INF.

Tên lửa đã được phóng từ bệ phóng trên đất liền ở khu vực thử nghiệm ở đảo San Nicolas thuộc bang California và đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 500km. Trong vụ thử, đạn tên lửa Tomahawk phiên bản trên cạn đã được phóng từ bệ phóng thẳng đứng MK-41 (tương tự bệ phóng đang được triển khai tại Romania).

Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết: "Dữ liệu và các kinh nghiệm thu được từ cuộc thử nghiệm này sẽ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển tính năng cho các vũ khí tầm xa trong tương lai. Trong vụ thử, đạn tên lửa đã đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao".

My lan dau phong Tomahawk tren can hau INF
Mỹ lần đầu phóng Tomahawk trên cạn kể từ năm 1987.

Đây là lần đầu Washington thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất kể từ khi Mỹ, Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hôm 2/8. Đồng thời đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi INF được ký kết năm 1987, Mỹ phóng 1 đạn tên lửa Tomahawk từ trên cạn.

Điều đặc biệt là để thực hiện thành công vụ phóng, Mỹ đã có động thái chuẩn bị từ khi INF vẫn còn hiệu lực và Nga - Mỹ chưa tuyên bố rút khỏi hiệp ước này.

Cụ thể, hồi cuối năm 2017, Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2018 lên tới 700 tỷ USD. Một điểm đáng chú ý trong ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2018 là lần đầu tiên Washington phân bổ 60 triệu USD phát triển tên lửa tầm trung mới với lý do "đối phó lại với việc Nga vi phạm INF".

Hiệp ước INF quy định, Mỹ phải loại bỏ tên lửa đạn đạo Pershing-2 và tên lửa hành trình BGM-109 Gryphon (biến thể trên bộ của tên lửa Tomahawk). Trong khi đó, Liên Xô loại biên các tổ hợp tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner, OTR-22 Temp-S, OTK-23 Oka và tên lửa hành trình RK-55 Relef. INF cũng khai tử một loạt chương trình phát triển tên lửa của cả Mỹ và Liên Xô.

Nhưng sau hơn 30 năm, Washington đã nhìn nhận tính hiệu quả và sự cần thiết của Hiệp ước INF và nước này đã âm thầm phát triển phiên bản mới của tên lửa Tomahawk trên cạn.

Theo những thông tin được Reuters tiết lộ, đạn tên lửa của Tomahawk phiên bản trên cạn mới có chiều dài 6,4 m, đường kính thân 0,52 m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trrang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12, sử dụng hệ thống dẫn đường cải tiến so với INS/TERCOM trước đó.

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk.

Một khin Mỹ chính thức đưa dòng tên lửa này vào trang bị thì Isknader-M - vũ khi chiến lược vốn đươc coi là công cụ răn đe đối phương của Nga không còn ý nghĩa bởi tầm bắn của tên lửa Mỹ lên tới 2.500 km trong khi đó tầm bắn xa nhất của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km.

Clip Mỹ lần đầu phóng Tomahawk trên cạn kể từ năm 1987

Hòa Bình