Tranh luận nóng

Mỹ lên kịch bản tìm diệt trước khi Trung Quốc phóng DF-21D

Thứ Sáu, 16/09/2016 07:25

(Vũ khí) - Theo mạng Sina, quân đội Trung Quốc vừa phóng thử "sát thủ" tàu sân bay DF-21D - thời điểm Mỹ đã có sẵn kịch bản tìm diệt tên lửa này.

Mạng quân sự Sina của Trung Quốc vừa đăng tải 4 bức ảnh cực hiếm được cho là nằm trong cuộc bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo DF-21D được thiết kế để tiêu diệt nhóm chiến đấu tàu sân bay Mỹ.

Trung tâm tình báo không gian quốc gia Mỹ (NASIC) cho biết, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D (NATO định danh là CSS-5 Mod-4) có tầm bắn ước tính 1.450km, được triển khai khoảng năm 2009. Trong khi đó, nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ thì tiết lộ rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D đạt tầm bắn khoảng 1.700km.

Một giáo sư tại Học viện thủy chiến Mỹ đã nhận định rằng với DF-21D, Mỹ sẽ không còn vị thế độc tôn về biển như đã từng có kể từ kết thúc Thế chiến II. Dù năng lực thực sự của loại tên lửa này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng Hải quân Mỹ vẫn chuẩn bị sẵn kịch bản để đối phó với vũ khí này.

My len kich ban tim diet truoc khi Trung Quoc phong DF-21D
Tên lửa DF-21D khai hỏa. Ảnh Sina.

Hồi đầu năm 2016 Tạp chí National Interest đã có bài viết nhan đề "Máy bay không người lái X-47B làm thay đổi mô hình tác chiến tương lai tàu sân bay của tàu sân bay Mỹ".

Bài viết đã tiến hành phân tích về máy bay không người lái hải quân X-47B gần đây của Hải quân Mỹ, cho rằng Trung Quốc sở hữu tên lửa đạn đạo DF-21D sẽ làm cho hoạt động của tàu sân bay của Mỹ bị hạn chế, làm cho quân đội Mỹ cảm thấy lo ngại, trong tình hình này, X-47B sẽ trở thành tiên phong tấn công tuyến đầu của Hải quân Mỹ, làm "đội cảm tử" tiến hành tập kích đợt đầu tiên đối với Quân đội Trung Quốc.

Bài viết chỉ ra, tên lửa DF-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm được nghiên cứu phát triển trên nền tảng tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ thứ hai của Trung Quốc, tầm bắn có thể đạt tới có thể đạt khoảng 2.000 km. Cựu quan chức chính sách Đông Á của Bộ Quốc phòng Mỹ, Michael McDevitt chỉ ra, tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc sẽ là sự đổi mới chiến thuật to lớn.

Nó không những sẽ phá hoại bố cục chiến lược của Mỹ ở châu Á, mà còn sẽ làm cho Trung Quốc có sẵn năng lực ngăn cản quân Mỹ "hỗ trợ cho Đài Loan", đồng thời có năng lực ngăn chặn quân Mỹ bảo vệ các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước đó, trên tạp chí của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ có bài viết cho rằng, chi phí chế tạo một chiếc tàu sân bay và cụm chiến đấu của nó là 25 tỷ USD (không bao gồm máy bay hải quân), chúng không thể bất chấp nguy hiểm để cho tên lửa "giá rẻ" của Trung Quốc tấn công tiêu diệt, Mỹ cần lập tức chấm dứt hoạt động chế tạo tàu sân bay.

Bài viết cho rằng, tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D có thể làm cho tàu sân bay Mỹ bị cản lại ở ngoài khu vực tác chiến, điều này làm cho Quân đội Mỹ rất lo ngại. Tuy nhiên, sự ra đời của máy bay X-47B sẽ có thể làm cho tàu sân bay Mỹ khôi phục sức chiến đấu đáng có, sẽ làm thay đổi mô hình tác chiến của tàu sân bay Mỹ.

Bài viết cho rằng, dựa trên sự tính toán ở cấp chiến lược và chiến thuật, quân Mỹ đã quyết định sớm nhất sẽ trang bị máy bay không người lái X-47B cho tàu sân bay của họ vào năm 2018, làm tiên phong cho các cuộc tấn công tuyến đầu của Hải quân Mỹ trong tương lai.

Bài viết chỉ ra, do tàu sân bay Mỹ đối mặt với mối đe dọa của tên lửa DF-21D ở Tây Thái Bình Dương trong tương lai, máy bay chiến đấu hải quân truyền thống F/A-18 hiện có và F-35C sắp triển khai do có bán kính tác chiến đều dưới 1.000 km, khó mà xuất kích tác chiến ngoài tầm phóng của tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D Trung Quốc.

Còn bán kính tác chiến lớn nhất của X-47B có thể đạt trên 2.000 km. Trong tương lai, trên tàu sân bay Hải quân Mỹ chủ yếu sẽ bố trí hai loại máy bay chiến đấu F-35C và X-47B. F-35C là máy bay chiến đấu hải quân tàng hình, tuy có năng lực tấn công đối hải/đối đất nhất định, nhưng dung lượng khoang đạn bên trong của nó có hạn, năng lực tấn công đối đất tương đối yếu.

Vì vậy, Hải quân Mỹ có thể phối hợp sử dụng máy bay X-47B và F-35C. Tức là để cho F-35C trang bị tên lửa không đối không thực hiện nhiệm vụ kiểm soát trên không, còn X-47B làm "máy bay chiến đấu ném bom" và máy bay trinh sát tàng hình chuyên dụng.

Như vậy, cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ có thể ở ngoài tầm bắn lớn nhất của tên lửa DF-21D, sử dụng X-47B phát động tấn công đợt đầu tiên đối với các mục tiêu, có thể làm cho tàu sân bay tránh được mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc. Tức là, X-47B sẽ mở rộng bán kính tác chiến của tàu sân bay quân Mỹ.