Tranh luận nóng

Mỹ loay hoay tìm cách vô hiệu đòn đánh của DF-21D

Thứ Năm, 14/09/2017 15:22

(Vũ khí) - Dù tuyên bố DF-21D không phải là mối đe dọa với tàu sân bay Mỹ nhưng nước này vẫn loay hoay tìm cách đánh chặn dòng tên lửa này của Trung Quốc.

Trang National Interest dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này đang phát triển hệ thống vũ khí laser đủ mạnh để đánh chặn tên lửa đạn đạo DF-21D được Trung Quốc tung hô là "sát thủ" với tàu sân bay Mỹ.

Dù chưa tiết lộ chi tiết về chương trình vũ khí năng lượng cao này nhưng ngay khi nó được công khai, Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) nhấn mạnh, sẽ rất khó để vũ khí laser có thể đánh chặn được những mục tiêu tương tự DF-21D.

My loay hoay tim cach vo hieu don danh cua DF-21D
Pha tấn công mô phỏng tàu sân bay Mỹ của DF-21D.

CRS cho rằng, do chùm tia laser chỉ có thể chiếu được theo đường thẳng, không thể nhắm bắn mục tiêu ngoài đường chân trời (hình cầu), khả năng tấn công hiệu quả của vũ khí laser chỉ nằm trong khoảng 1,5km, trong khi đó muốn đánh chặn tên lửa có tốc độ cao như DF-21D cần tấn công mục tiêu từ khoảng cách hàng chục km mới có thể hạ được mục tiêu.

Ngoài ra, CRS còn cho rằng, trong trường hợp ngắm bắn trúng mục tiêu, vũ khí laser cũng phải cần tới vài giaayn để đốt cháy mục tiêu. Chính vì vậy, vũ khí này sẽ không đủ thời gian để đối phó với một cuộc tấn công cường độ cao vào tàu sân bay.

Và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ phải đồng thời tìm kiếm nhiều cách khác nhau nhằm tìm ra phương pháp tối ưu nhất để đối phó với tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc. Và phương pháp tiếp theo khá độc đáo của Mỹ là dùng máy bay không người lái MQ-25A Stingray.

Theo lý giải của Hải quân Mỹ, do tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đang khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa DF-21D.

Trong khi đó, một khi được đưa vào hoạt động trên các tàu sân bay, MQ-25A Stingray sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18 hiện tại của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn hơn rất nhiều.

Phó đô đốc Joseph Mulloy, Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi có thể cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25A Stingray sau khi nó được đưa vào hoạt động".

Ông Joseph Mulloy cho biết thêm: "Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp nhiên liệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay".

Viện nghiên cứu hải quân Mỹ cho biết một đề nghị sản xuất máy bay MQ-25A Stingray, theo kế hoạch, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ năm 2020. Vị đô đốc này tuyên bố, đến khi đó, DF-21D hay bất kỳ tên lửa nào đều không còn là mối đe dọa với hạm đội Mỹ.

Clip Trung Quốc mô phỏng pha tấn công của DF-21D vào tàu sân bay Mỹ

Tuấn Vũ