Tranh luận nóng

Mỹ mua phiên bản cực mạnh 'khắc tinh' của S-400

Thứ Bảy, 14/03/2020 08:04

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ và nhà thầu Northrop Grumman vừa ký bản hợp đồng mua AARGM - dòng tên lửa chuyên đối phó với radar phòng không đối phương.

Bản hợp đồng có trị giá khoảng 164,9 triệu USD. Không rõ số lượng AARGM cụ thể Hải quân Mỹ mua về nhưng bản hợp đồng tiết lộ, thương vụ sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc tháng 3/2023.

Theo Northrop Grumman, những khả năng mới của AARGM so với những phiên bản trước đó bao gồm: Tấn công chống radar với xử lý tín hiệu tiên tiến và phạm vi phủ sóng được cải thiện rất nhiều, phạm vi phát hiện mục tiêu rộng hơn... 

My mua phien ban cuc manh 'khac tinh' cua S-400
Tiêm kích hạm Mỹ.

Được biết, AARGM nằm trong bộ 3 tên lửa của Không quân Mỹ được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga. Trong đó, AARGM thường là vũ khí nhập cuộc cuối cùng sau khi JSOW và tên lửa MALD đã khai hỏa đánh lạc hướng.

Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AARGM được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AARGM là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

AARGM sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AARGM là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Với đòn phối hợp của bộ 3 vũ khí kể trên, Không quân Mỹ tin rằng sẽ không có bất cứ mục tiêu nào có thể thoát đòn tấn công dù đó là hệ thống S-400 tối tân của Nga.

Được biết, bộ 3 tên lửa AARGM, JSOW và MALD được thiết kế để tất cả chiến đấu cơ hiện có trong Không – Hải quân Mỹ như F-16, F/A-18, EA-18G, F-35… đều có thể dễ dàng mang được.

Ngọc Hòa