Tranh luận nóng

Mỹ nhúng tay vào Bắc Syria để dụ Thổ bỏ S-400?

Chủ Nhật, 05/04/2020 08:49

(Vũ khí) - Đại sứ Mỹ ở NATO, Kay Bailey Hutchison vừa nêu điều kiện để Mỹ giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến khó khăn tại Đông Bắc Syria.

Bà Kay Bailey Hutchison cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở NATO, Mỹ đã sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Syria nếu Ankara rời bỏ những hệ thống phòng không S-400. 

My nhung tay vao Bac Syria de du Tho bo S-400?
Hệ thống S-400.

"Chúng tôi hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy lùi đà tấn công của Syria để tránh thương vong cho các binh sĩ Ankara. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Và chúng tôi hy vọng Ankara sẽ không triển khai hệ thống phòng không Nga trên đất nước của họ để đổi lại điều này chúng tôi có thể cung cấp cho họ sự hỗ trợ để đánh bại sự hung hăng của quân chính phủ Syria.

Chúng tôi hy vọng rằng người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời bỏ hệ thống phòng không không theo chuẩn NATO của mình", bà Hutchison cho biết.

Ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ về cách xử lý những hệ thống S-400 Nga đã bàn giao để đổi lấy việc được Mỹ đồng ý bán Patriot. Trong đó Mỹ yêu cầu phá hủy, trả lại hoặc bỏ không đưa vào trang bị.

"Những hệ thống S-400 là không thể chấp nhận được trong khối liên minh quân sự NATO, chúng khiến Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước nguy cơ bị trừng phạt theo Đạo luật CAATSA.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể lựa chọn quay trở lại việc đàm phán về hệ thống phòng không của Mỹ bằng cách thực hiện theo những đề xuất nói trên. Chúng tôi sẽ không ngăn cơ hội mua hệ thống Patriot để đáp ứng như cầu phòng thủ đất nước của họ", Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Sau những đề xuất nói trên, Thổ vẫn chưa có phản ứng chính thức nào nhưng Ankara dường như đã có đôi chút thay đổi trong gói mua sắm S-400 khi Ibrahim Kalin, phát ngôn của Tổng thống Erdogan đã phủ nhận kế hoạch mua thêm hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

"Như bạn đã biết, hợp đồng giữa Thổ và Nga được ký kết hồi năm 2017, quá trình cung cấp theo thỏa thuận này đang được tiến hành. Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch và cuộc thảo luận nào về hợp đồng mua thêm S-400", vị phát ngôn viên này nói.

10/2019, Ngoại trưởng nước này là ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố việc mua thêm S-400 là cần thiết để tăng năng lực phòng không. Những cuộc thảo luận về vấn đề này đã được 2 bên tiến hành.

"Chúng tôi cần thêm các hệ thống phòng không cho tới khi có thể tự sản xuất. Và vũ khí Ankara hướng đến vẫn là S-400 của Nga", Ngoại trưởng Cavusoglu nói và nhấn mạnh thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ "là một quốc gia độc lập" nên việc mua vũ khí không cần phải nhận được sự đồng ý của bất kỳ thế lực nào bên ngoài.

Giới chuyên gia cho rằng, dù khả năng Thổ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 theo yêu cầu của Mỹ gần như không thể xảy ra nhưng chỉ với việc ngừng mua thêm S-400 cũng có thể mang lại tín hiệu tích cực cho việc mua Patriot và mở ra hy vọng Mỹ sẽ nối lại việc chuyển giao F-35.

Ngọc Hòa