Tranh luận nóng

Mỹ phát triển tên lửa khủng hơn Minutemen III đấu Sarmat

Thứ Tư, 23/08/2017 15:20

(Vũ khí) - Để đối phó với các loại tên lửa liên lục địa mới của Nga như Sarmat hay “Satan-2”, Lầu Năm Góc buộc phải phát triển loại tên lửa này thế hệ mới.

Vào giữa những năm 1950, sự xuất hiện của các máy bay tiêm kích siêu âm và các hệ thống phòng không hiện đại đã khiến cho việc sử dụng các máy bay ném bom với loại bom rơi tự do, bao gồm cả bom nguyên tử trong cuộc chiến dần trở nên kém hiệu quả.

My phat trien ten lua khung hon Minutemen III dau Sarmat
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-28 Sarmat của Nga đang khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

Vì vậy các nhà sản xuất vũ khí quân sự bắt đầu nghiên cứu và tìm ra loại vũ khí có thể thay thế chúng. Năm 1957, Hoa Kỳ chính thức sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng từ căn cứ mặt đất Minuteman, chính điều này đã tạo ra một lợi thế chiến lược cho Mỹ thời kỳ đó.

Cũng bắt đầu tự sự kiện này, một cuộc “chạy đua” mạnh mẽ đã diễn ra ở Liên Xô và cuối cùng họ cũng bắt kịp được với Mỹ bằng việc phát triển thành công hệ thống phòng thủ chống tên lửa cũng như tên lửa liên lục địa cho riêng mình.

Trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga dần san bằng khoảng cách với Mỹ khi họ sở hữu loại tên lửa R-36 “Voivod” (NATO gọi chúng là “Satan”). Loại tên lửa này được trang bị cho lực lượng vũ trang từ năm 1975.

Và hiện nay Nga tiếp tục dành được nhiều bước tiến mới trong công nghệ tạo ra loại tên lửa liên lục địa, thậm chí đã vượt qua Mỹ. Theo kế hoạch chẳng bao lâu nữa “Voivod” sẽ được thay thế bằng tên lửa “Sarmat” (NATO gọi là “Satan-2”).

Gần nhất ngày 25/10/2016, lực lượng tên lửa chiến lược Nga phóng thành công 1 tên lửa liên lục địa R-36M2 Voivod từ hầm ngầm ở Orenburg đến mục tiêu ở Kamchatka. Sau sự kiện này một lần nữa các nhà lãnh đạo Nga tuyên bố về việc thay thế bằng tên lửa RS-28 Sarmat siêu mạnh mới.

Việc Nga tuyên bố sẽ thay thế R-36 bằng RS-28 đã buộc người Mỹ phải xem xét lại hướng phát triển của mình. Sau Chiến tranh lạnh, người Mỹ tập trung phát triển các loại tên lửa phóng từ các căn cứ trên biển, Hoa Kỳ gần như không có ý định phát triển loại tên lửa liên lục địa mới thay vào đó họ chỉ tiến hành cải tiến nhỏ “đưa con lỗi thời” Minutemen.

Với chiến lược phát triển này người Mỹ đã tạo ra phiên bản Minutemen III.

Hoa Kỳ tiếp tục trang bị các phiên bản khác nhau của loại tên lửa này và họ không có ý định thay thế chúng. Cho tới những năm gần đây, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng xấu đi, cùng lúc đó Nga càng ngày càng chứng tỏ sức mạnh quân sự của họ đã khiến Mỹ bắt đầu lo lắng.

Cũng bắt đầu từ đây người Mỹ buộc phải tìm cách thay thế Minutemen III bằng một loại tên lửa hiện đại hơn.

Theo dịch vụ báo chí của Lầu Năm Góc cho biết, cơ quan này đã ký hợp đồng với công ty Northrop Grumman và Boeing với tổng giá trị lên đến 677,8 trệu USD. Hợp đồng này bảo đảm cho việc phát triển lên lửa liên lục địa thế hệ mới.

Trước đó vào đầu tháng 8/2017 Mỹ đã tiến hành bắn huấn luyện Minuteman III và sau đó Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng, Mỹ sẽ không cần phải nâng cấp các tên lửa liên lục địa.

Tuy nhiên họ lại làm ngược lại với tuyên bố này. Điều này khiến các chuyên gia quân sự nghi ngờ rằng, kết quả của cuộc bắn huấn luyện không làm hài lòng các nhà lãnh đạo quân sự, vì vậy họ đã quyết định bắt đầu phát triển loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhằm chống lại Nga.

Chí Huy