Tranh luận nóng

Mỹ phóng tên lửa xa hơn 9M729 Nga

Thứ Sáu, 13/12/2019 11:16

(Vũ khí) - Theo Reuters, Quân đội Mỹ vừa lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo thế hệ mới có tầm bắn vượt 9M729 Nga sau khi rút khỏi Hiệp ước INF.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với cấu hình đầu đạn thông thường được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California lúc 8h30 ngày 12/12 (giờ địa phương). Đạn bay hơn 500 km và rơi xuống Thái Bình Dương. "Dữ liệu và kinh nghiệm thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển tên lửa tầm xa trong tương lai", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Carver cho biết trong một tuyên bố.

My phong ten lua xa hon 9M729 Nga
Mỹ phóng tên lửa đạn đạo mới hôm 12/12.

Đây là lần thứ hai Mỹ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vũ khí bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 8/2019. Điều khoản INF cấm Mỹ và Nga phát triển mọi loại tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500km.

Dù Mỹ không tiết lộ loại tên lửa vừa phóng nhưng theo chuyên gia quân sự Aaron Mehta, tên lửa được thử có thể là phiên bản mặt đất của Standard Missile-3 Block IIA hoặc một mẫu tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất được chuyển đổi công năng. Loại tên lửa này có tầm bắn tối đa gần 6.000km. Với tầm bắn này, Mỹ đã công khai dòng tên lửa vượt 9M729 về tầm bắn.

Hồi cuối tháng 8/2019, Mỹ đã phóng thử phiên bản Tomahawk trên cạn - vụ phóng diễn chỉ hơn hai tuần sau khi rút khỏi INF. Tên lửa phóng từ bệ phóng mặt đất ở khu vực thử nghiệm ở đảo San Nicolas thuộc bang California và đánh trúng mục tiêu cách đó hơn 500km. Trong vụ thử, đạn tên lửa Tomahawk phiên bản trên cạn đã được phóng từ bệ phóng thẳng đứng MK-41 (tương tự bệ phóng đang được triển khai tại Romania).

"Dữ liệu và các kinh nghiệm thu được từ cuộc thử nghiệm này sẽ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển tính năng cho các vũ khí tầm xa trong tương lai. Trong vụ thử, đạn tên lửa đã đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác cực cao", Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết.

Đạn tên lửa Tomahawk phiên bản trên cạn mới có chiều dài 6,4 m, đường kính thân 0,52 m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trrang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12, sử dụng hệ thống dẫn đường cải tiến so với INS/TERCOM trước đó.

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk. Như vậy, so với đạn tên lửa được Mỹ phóng hôm 12/12, tầm bắn phiên bản mới của Tomahawk chưa bằng 1/2.

Clip Mỹ phóng tên lửa đạn đạo mới hôm 12/12

Ngọc Hòa