Tranh luận nóng

'Mỹ phóng Tomahawk trên cạn là nhạo báng'

Thứ Ba, 20/08/2019 16:15

(Vũ khí) - Nga vừa có phản ứng chính thức đầu tiên sau khi Mỹ công bố video thử Tomahawk trên cạn sau khi rút khỏi Hiệp ước INF hơn 2 tuần.

Hãng TASS dẫn lời nghị sĩ Frants Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh Thượng viện Nga nêu quan điểm vụ thử phiên bản Tomahawk trên cạn diễn ra chỉ hai tuần sau thời điểm Hiệp ước INF bị chấm dứt.

Hiệp ước cấm Mỹ và Nga phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500km.

'My phong Tomahawk tren can la nhao bang'
Mỹ phóng Tomahawk phiên bản trên cạn.

Nghị sĩ Klintsevich nói: "Đó là sự nhạo báng trắng trợn với cộng đồng quốc tế. Chúng tôi sẽ làm hết mức trong thời gian ngắn nhất để bảo đảm Mỹ không chiếm ưu thế với loại vũ khí này. Nhưng Nga không có ý định tham gia chạy đua vũ trang với Mỹ".

Hiện Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ thử tên lửa mới của Mỹ.

Đạn tên lửa của Tomahawk phiên bản trên cạn vừa được Mỹ phóng có chiều dài 6,4 m, đường kính thân 0,52 m và trọng lượng khi phóng 1.470 kg. Tên lửa được trrang bị đầu đạn thông thường và có thể lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W-84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61-12.

Tên lửa sử dụng động cơ đẩy bằng nhiên liệu rắn MK 106, có tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km. Mỗi hệ thống phóng tự hành trang bị 4 ống phóng mang theo 4 quả tên lửa tên lửa Tomahawk.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, một khi dòng tên lửa này chính thức được trang bị thì Isknader-M - vũ khi chiến lược vốn đươc coi là công cụ răn đe đối phương của Nga không còn ý nghĩa bởi tầm bắn của tên lửa Mỹ lên tới 2.500 km trong khi đó tầm bắn xa nhất của Iskander-M chỉ vẻn vẹn 500km.

Nhưng khi dùng Tomahawk so với tầm bắn của Iskander-M, chắc hẳn người Mỹ đã quên 9M729 - dòng tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua. Đây là phiên bản trên cạn của tên lửa Kalibr-NK.

Tên lửa 9M729 được thiết kế để có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp. Tên lửa 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400km.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo phương Tây, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729.

Clip Mỹ lần đầu phóng Tomahawk trên cạn kể từ năm 1987

Thùy Dung