Tranh luận nóng

Mỹ sắm radar mới cho PAC-3

Thứ Sáu, 16/10/2020 16:39

(Vũ khí) - Theo nhà thầu Raytheon, sau khi được trang bị hệ thống radar mới, phạm vi bảo vệ của Patriot PAC-3 tăng lên 360 độ thay vì 90 độ như trước đây.

Tổ hợp mới được định danh là Bộ cảm biến Tên lửa Phòng thủ và Đánh chặn Tầm thấp (LTAMDS), là thế hệ radar cảnh báo tên lửa tiếp theo của phòng thủ Mỹ. Hệ thống sẽ được trang bị cho tổ hợp Patriot PAC-3MSE nâng cấp mới.

LTAMDS mới sẽ giúp khắc phục điểm yếu lớn nhất của hệ thống "mắt thần" thuộc Patriot hiện nay đó là chúng chỉ bao phủ được một góc 90 độ và điều này sẽ để lại một khoảng trống nhất định trong khu vực mà hệ thống radar này theo dõi.

My sam radar moi cho PAC-3 
Mỹ phóng Patriot PAC-3 trong diễn tập.

Thực trạng này đã khiến phòng thủ Mỹ và những quốc gia trang bị Patriot phải đau đầu, trong đó có Saudi Arabia, Israel khi phải đối phó với những cuộc tấn công từ lực lượng Houthi ở Yemen và Tel Aviv đương đầu với những cuộc tấn công từ Gaza.

Hầu hết trong những vụ đánh chặn này, Patriot đều không phát hiện được hoặc để lọt mục tiêu.

"Những radar thế hệ mới sẽ giúp phiên bản nâng cấp Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%", đại diện hãng Raytheon cho biết.

Những hệ thống radar mới sẽ được ưu tiên trang bị cho quân đội Mỹ sau đó sẽ được dùng để nâng cấp Patriot của một số đồng minh. Phiên bản được trang bị radar mới được định danh PAC-3MSE với nhiều cải tiến về đạn tên lửa.

Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công xuyên phá động năng để tiêu diệt mục tiêu. Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình của đối phương.

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn.

Nhà sản xuất khẳng định, khi gói nâng cấp với radar mới hoàn thành, hệ thống Patriot sẽ khắc phục được nhược điểm không phát hiện được mục tiêu hoặc phản ứng chậm khi bị tấn công - giống trường hợp của Patriot của Saudi khi bị lực lượng Houthi tấn công và nhà máy dầu hồi tháng 9/2019.

Tuyên bố của Raytheon đã khá rõ ràng nhưng để PAC-3 chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy, cần phải có thời gian và trải qua thực chiến mới có thể chứng minh.

Thanh Hà