Tranh luận nóng

Mỹ sắp có vũ khí tấn công từ không gian?

Chủ Nhật, 31/05/2020 19:12

(Vũ khí) - Thông điệp trên được Tổng thống Donald Trump đưa ra khi phát biểu tại Florida sau khi Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon.

Sự kiện tên lửa Falcon 9 phóng tàu vũ trụ Crew Dragon đưa các phi hành gia của NASA gồm Bob Benken và Doug Hurley lên Trạm Không gian Quốc tế ISS được thực hiện hôm 30/5 và được truyền trực tiếp trên trang Twitter của Nhà Trắng.

"Sắp tới chúng ta sẽ đáp xuống Sao Hỏa và chúng ta sẽ có những vũ khí vĩ đại nhất mà hiện nay chỉ có thể tưởng tượng ra", ông Trump nói và cho biết thêm rằng, ông đã được giới thiệu sáng chế và "thậm chí không thể tin nổi vào chuyện này".

My sap co vu khi tan cong tu khong gian?
Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon hôm 30/5.

Dù ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ gì thêm về loại "vũ khí vĩ đại nhất" của Mỹ nhưng theo giới chuyên gia, vũ khí được Tổng thống Trump nói đến chính là chương trình vũ khí tấn công từ không gian Lầu Năm Góc đang theo đuổi.

Chương trình này đã được ông James Mattis khi còn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhiều lần nói đến và kêu gọi Lầu Năm Góc triển khai và sử dụng vũ khí tấn công trong không gian.

Vũ khí trong không gian có vị thế sống còn trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia Mỹ, do đó, Lầu Năm Góc cần sẵn sàng triển khai và sử dụng chúng trong không gian.

Không những vậy, ông Mattis còn bày tỏ, nước Mỹ sẽ phải sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí tấn công trong không gian, trong trường hợp ai đó quyết định quân sự hóa và bắt đầu tấn công.

"Chỉ thị gần đây của Tổng thống Trump về việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ không phải nhằm mục đích thiết lập bộ máy quan liêu mới tại Lầu Năm Góc, mà nhằm tạo ra năng lực tác chiến thực tế để tham chiến trong không gian nếu cần", ông Mattis nhấn mạnh.

Trước nguy cơ lớn đến từ chương trình vũ khí không gian của Mỹ, một quan chức ngoại giao Nga cho rằng: "Trong học thuyết quân sự của Mỹ quy định rất rõ ràng rằng, nước này sẽ huy động toàn bộ lực lượng có thể để giành quyền chủ đạo trong không gian.

Điều này nhằm mục đích gì, không nói mọi người cũng thấy rất rõ. Trong trường hợp tất yếu, Mỹ sẽ bố trí vũ khí tấn công và các thiết có thể hủy diệt bất cứ quốc gia khác mà Mỹ không thích".

Điều đặc biệt là trong khi Nga xem kế hoạch đưa vũ khí vào không gian của Mỹ là vấn đề rất nghiêm trọng thì Moscow cũng được cho là đang phát triển loại vũ khí tương tự của Mỹ.

Ngay từ cuối năm 2017, Nga đã thử thành công thiết bị đặc biệt trên vệ tinh Kosmos-2519 - thiết bị có thể ngăn chặn vệ tinh đối phương bất cứ lúc nào khi cần.

Anatoly Zak - một nhà sử học không gian gốc Nga thẳng thắn: "Hãy nhìn vào lịch sử công nghệ không gian của Nga. Nếu như trước đây, Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất những vệ tinh có chi phí thấp hơn thì ngày nay, với sự đột phá của công nghệ, Nga hoàn toàn có thể phóng lên quỹ đạo những vệ tinh được trang bị laser hoặc vũ khí nổ để đối phó với kẻ thù".

Clip Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon hôm 30/5 

Tuấn Vũ