Tranh luận nóng

Mỹ sẽ khắc chế được tổ hợp EW tại Crimea

Thứ Ba, 17/03/2020 07:54

(Vũ khí) - Giới quân sự Mỹ vừa có khẳng định đã có cách khắc chế hệ thống EW cực mạnh Nga triển khai tại bán đảo Crimea.

Thông tin này được tờ Defense News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ Mỹ đưa ra sau khi phát hiện hệ thống tác chiến điện tử (EW) công suất lớn Murmansk-BN của Nga tại Crimea kích hoạt và gây nhiễu sóng vô tuyến rất mạnh được ghi nhận tại khu vực gần bán đảo Crimea.

My se khac che duoc to hop EW tai Crimea
Tác chiến điện tử Nga.

Nguồn tin này cho biết, trước đó, Murmansk-BN cũng được coi là thủ phạm khiến hoạt động quân sự tại khu vực Sor-Varanger của Na Uy liền kề lãnh thổ Liên bang Nga bị nhiều nặng. Không những vậy, hệ thống định vị toàn cầu của châu Âu trong khu vực cũng đã bị gián đoạn hoạt động với nguyên nhân được cho là do Murmansk-BN áp chế.

Hiện Nga chưa có thông tin chính thức nào về cáo buộc nói trên nhưng báo Mỹ cho rằng, nếu trong trường hợp Murmansk-BN được kích hoạt hết công suất, hệ thống này không chỉ khiến một khu vực bị áp chế mà khí tài này còn đủ năng lực tấn công bao phủ toàn châu Âu.

Điều bất ngờ là gần như đồng thời với sự xuất hiện của thông tin này, tạp chí Defense News tiết lộ thông tin khá bất ngờ rằng Mỹ có thể đã có cách vô hiệu những hệ thống EW tối tân nhất của Nga kể cả Murmansk-BN.

Báo Mỹ cho rằng, thỉnh thoảng một vài vị tướng về hưu nước này lên tiếng khen ngợi hệ thống chiến tranh điện tử của Nga là tốt nhất trên thế giới nhưng thực tế, họ vẫn đánh giá quân đội Mỹ hùng mạnh nhất. Chính vì vậy, trong báo cáo của Cơ quan DARPA Mỹ mới được công bố về việc thực hiện bản một hợp đồng trị giá 9,6 triệu USD.

Điều thu hút sự chú ý đó là khoản tiền này được dùng để cung cấp những hệ thống liên lạc thay thế có khả năng hoạt động trong những điều kiện nhiễu sóng vô tuyến điện mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của họ.

Tài liệu của DARPA chỉ mục đích thực hiện hợp đồng mới: "Chương trình được tài trợ bằng ngân sách của Lầu Năm Góc nhằm mục đích tự vệ trước các cuộc tấn công mà đứng đằng sau có thể là các phương tiện EW của Nga..."

Dù không có thông tin cụ thể nhưng theo nguồn tin này, có thể người Mỹ dùng phương pháp lượng tử, nhưng căn cứ vào giá trị nhỏ bé của bản hợp đồng, nhiều khả năng các thiết bị đơn giản hơn đã được sử dụng. Có thể, đó là các hệ thống laser công suất lớn.

Đầu tiên, tín hiệu ánh sáng sẽ được truyền từ trinh sát cho thiết bị không người lái đặc biệt, nó sẽ truyền tiếp cho đối tượng tiếp nhận. Trong trường hợp này, các phương tiện chiến tranh điện tử tối tân của Nga hoàn toàn trở nên vô dụng.

Để thiết lập mạng lưới liên lạc thay thế đầy đủ cần cả một đội quân thiết bị bay không người lái thường xuyên lượn lờ trên không. Trong điều kiện chiến tranh thực sự điều đó là rất khó. Nhưng theo các chuyên gia, để các nhiệm vụ đơn lẻ ở khu vực không có liên lạc điện đàm thì đó là thứ thích hợp.

Mặc dù những giả thuyết đưa ra hoàn toàn có lý nhưng trong hầu hết hợp đồng của cả DARPA và Nga từ trước đến nay đều được thực hiện tuyệt mật. Chính vì vậy, khả năng thực tế của Murmansk-BN và năng lực đối phó của Mỹ hiện vẫn chưa thể chứng minh.

Hòa Bình