Tranh luận nóng

Mỹ sẽ làm tên lửa siêu thanh vượt Nga, Trung Quốc?

Thứ Bảy, 16/05/2020 14:04

(Vũ khí) - Tổng thống Donald Trump tiết lộ sự tồn tại của “một tên lửa siêu tuyệt vời” và có tốc độ nhanh gấp 17 lần loại tên lửa nhanh nhất hiện nay.

Ngày 15/5, thông báo trên Twitter, Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Lầu Năm Góc đang phát triển một loạt các tên lửa siêu thanh nhằm đối phó với các đối thủ của Mỹ.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cùng ngày cho biết về sự tồn tại của “một tên lửa siêu tuyệt vời” và có tốc độ nhanh gấp 17 lần loại tên lửa nhanh nhất hiện nay. Ông Trump cũng so sánh tốc độ vượt trội của tên lửa Mỹ với các loại tên lửa mà Nga và Trung Quốc đang phát triển hiện nay.

Đây là thông tin được Tổng thống Trump nêu ra tại lễ công bố lá cờ chính thức của Quân chủng Không gian Mỹ (USSF), nhánh mới nhất của quân đội Mỹ được Tổng thống Trump chỉ đạo thành lập nhằm cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong cuộc đua giành quyền kiểm soát không gian vũ trụ.

My se lam ten lua sieu thanh vuot Nga, Trung Quoc?
Tổng thống Trump giới thiệu lá cờ mới của Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Ảnh: Reuters

Thông tin về loại tên lửa "siêu siêu thanh" được Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh  Nga và Trung Quốc lần lượt biên chế những loại tên lửa được cho là có thể xuyên phá mọi lớp phòng thủ.

Một vũ khí được xếp loại vũ khí siêu vượt thanh khi nó bay với tốc độ từ Mach 5 (khoảng 6.174 km/h) trở lên, tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh và được cho là khó ngăn chặn hơn so với tên lửa đạn đạo vì được phóng lên ở độ cao ngoài tầm phát hiện của các hệ thống cảnh báo sớm, đồng thời có thể điều chỉnh đường bay sau khi quay lại khí quyển.

Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố việc triển khai vũ khí siêu vượt thanh DF-17 trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước này.

Nhưng vào cuối tháng 12/2019, Nga tuyên bố đưa vào trực chiến tên lửa siêu vượt thanh Avangard còn tối tân hơn. Việc triển khai Avangard chỉ ra rằng Nga đã đi trước Mỹ và Trung Quốc, bởi tên lửa DF-17 của Trung Quốc có công nghệ ít tiên tiến hơn và chỉ có thể bay với tốc độ tối đa Mach 6 (khoảng 7.400 km/h).

Trong khi đó, truyền thông Nga tuyên bố Avangard có thể bay với tốc độ tới Mach 20 (khoảng 24.696 km/h), tốc độ mà việc đánh chặn gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công bố việc phát triển tên lửa siêu thanh, nhưng dự án này đã bị gián đoạn, sau khi cựu Tổng thống Barack Obama đình chỉ chương trình và mới được nối lại dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy vậy, chương trình vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được công bố.

Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi bản tin các nhà khoa học nguyên tử, Nga và Trung Quốc đang đạt được lợi thế trong việc phát triển công nghệ siêu thanh, dựa trên các chuyến bay thử nghiệm thành công mà họ đã thực hiện, trong khi Ấn Độ và Pháp đứng sát phía sau.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật Michael Griffin hồi tháng 3/2019 nói rằng nếu chiến tranh xảy ra vào thời điểm này thì Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa bội siêu thanh của đối phương đang tiến tới.

Những đột phá gần đây trong việc phát triển vũ khí siêu vượt thanh đã làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Một số nhà quan sát quốc phòng đã kêu gọi xây dựng thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế mới.

Minh Thái