Tranh luận nóng

Mỹ sẽ tăng cường phòng thủ cho Vùng Xanh tại Iraq

Thứ Sáu, 06/03/2020 13:32

(Vũ khí) - Vùng Xanh nơi đặt đại sứ quán Mỹ tại Iraq lại vừa tiếp tục bị tấn công bằng 2 quả tên lửa.

Theo Sky News, cuộc tấn công diễn ra cuối ngày 5/3 bằng 2 quả tên lửa nhưng chúng đã rơi bên ngoài đại sứ quán Mỹ và không gây thương vong. Vụ tấn công đồng thời là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, Vùng xanh bị tấn công bằng tên lửa.

Số liệu thống kê của Sky News có được cho biết, chỉ tính từ đầu năm 2020, căn cứ Mỹ và đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã phải hứng chịu khoảng 10 cuộc tấn công khác nhau.

My se tang cuong phong thu cho Vung Xanh tai Iraq
Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bên bờ sông Tigris.

Dù không gây hậu quả nghiêm trong nhưng thực tế này đã khiến Mỹ đang tính đến việc triển khai hệ thống phòng thủ để bảo vệ những cơ sở đặc biệt quan trọng này.

Đầu tháng 2/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng, Mỹ đang làm việc với chính phủ Iraq để triển khai các hệ thống phòng không Patriot của mình ở nước này.

Một trong những nhà báo đã hỏi ông tại sao quốc gia không chuyển các hệ thống phòng không Patriot sang Iraq sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Iraq.

"Chúng tôi phải đảm bảo sự cho phép từ chính phủ nước sở tại. Chúng tôi phải nghiên cứu và giải quyết điều đó", ông Esper nói.

Dù không rõ kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Iraq về vấn đề này thế nào nhưng Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, khẳng định nước này đang nghiên cứu vấn đề trên với Iraq.

Ngoài Patriot, hiện Mỹ cũng đanh tính đến việc triển khai hệ thống đánh chặn mini MHTK - vũ khí được cho là hiệu quả hơn Patriot khi đối phó với những mục tiêu cỡ nhỏ như đạn pháo, cối và đạn phản lực...

Theo thông tin được ông Bob Delgado, Giám đốc kinh doanh quốc tế hệ thống tên lửa và phòng không trực thuộc Lockheed Martin tiết lộ, quân đội Mỹ đã thực hiện mua sắm hệ thống này để trang tại các căn cứ ở Trung Đông, trong đó có Iraq.

Chương trình tên lửa đánh chặn mini MHTK của Lockheed Martin được trang bị tên lửa EAPS. Đây là loại tên lửa đánh chặn siêu nhỏ với trọng lượng dưới 3 kg, dài chưa đầy 1 m và đường kính dưới 50 mm.

Tên lửa EAPS đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay. Những loại vũ khí thường gây thiệt hại rất lớn cho nhiều nước vướng vào xung đột tại Trung Đông.

EAPS có hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu. Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV).

Tuy nhiên, với kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp. EAPS có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra chiếc ô bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch - tính năng không một hệ thống tên lửa phòng không nào có thể làm được.

Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder. Hiện chưa rõ thời điểm cụ thể Mỹ triển khai vũ khí này.

Hòa Bình