Tranh luận nóng

Mỹ thêm dầu vào lửa khi lộ vũ khí sát hại Soleimani

Thứ Bảy, 16/01/2021 10:27

(Vũ khí) - Mỹ vừa chính thức công bố loại vũ khí sử dụng để sát hại tướng Iran Soleimani, điều bất ngờ đó không phải là tên lửa Hellfire.

Hôm 14/1, Văn phòng Trưởng ban Kiểm tra Vận hành và Đánh giá hoạt động (DOT&E) thuộc Lầu Năm Góc công bố báo cáo về các dự án vũ khí được Mỹ triển khai trong năm tài khóa 2020, kéo dài từ ngày 1/10/2019 đến 30/9/2020, trong đó đề cập tới mẫu AGM-179A, còn gọi là Tên lửa Đối đất Liên quân (JAGM).

Bản báo cáo có đoạn viết: "Chương trình JAGM đã hoàn tất 87 lần bắn thử để kiểm tra độ an toàn, khả năng tích hợp và thử nghiệm chiến đấu chống lại hàng loạt mục tiêu khác nhau.

My them dau vao lua khi lo vu khi sat hai Soleimani
Mảnh tên lửa JAGM được tìm thấy tại hiện trường sát hại tướng Soleimani.

JAGM đã phóng thành công, vô hiệu hóa xe thiết giáp hạng nặng và nhẹ, cơ sở hạ tầng, binh sĩ ở nơi trống trải, mục tiêu hàng hải và một số mục tiêu bí mật như xe tải và ôtô tại Iraq".

Trang The Drive cho rằng, đây là dấu hiệu xác nhận Mỹ đã sử dụng tên lửa AGM-179A trong vụ sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm 3/1/2020 bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad của Iraq.

Chương trình tên lửa JAGM bắt đầu được sản xuất hàng loạt với công suất thấp vào năm 2018, trước khi lục quân Mỹ tuyên bố loại vũ khí này đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sơ bộ vào năm 2019.

Hàng loạt thử nghiệm tác chiến và đánh giá vẫn đang được tiến hành nhằm tích hợp AGM-179A lên máy bay không quân, hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo là DOT&E xác nhận JAGM đã được sử dụng trong chiến đấu, kèm theo ảnh mô phỏng thân đạn với dòng chữ "Cảnh báo, Hai người nâng, Khối lượng tịnh: 52kg ở phần đuôi. Hình mô phỏng dường như mô tả giống tên lửa thật đến mức phần đầu dò kép phải được làm mờ đi.

Theo Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ, David Warnick, tên lửa JAGM do Lockheed Martin phát triển để thay thế tên lửa Hellfire hiện đang có trong trang bị. Ngoài ra, tên lửa này còn thay thế cả TOW và cả các tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick.

JAGM mang rất nhiều kỳ vọng của của cả Không - Hải quân và Thủy quâ lục chiến Mỹ bởi đây là thế hệ vũ khí đa năng, được trang bị đầu đạn tự dẫn đa chế độ có khả năng phát hiện và nhận diện mục tiêu nhờ các thuật toán thiết lập sẵn. JAGM có thể lắp đầu đạn xuyên phá (độ xuyên giáp lên tới 1200 mm) hoặc đầu đạn nổ phá mảnh.

Bộ phận quan trọng nhất của JAGM là đầu đạn tự dẫn đa chế độ công nghệ cao với hệ thống dẫn đường laser, radar và hồng ngoại. JAGM tương thích với tất cả các loại ống phóng trên các máy bay hiện đại của Mỹ.

Trong các cuộc thử nghiệm, với cả 3 hệ thống dẫn đường tên lửa đã hoạt động đồng thời một cách hiệu quả và bảo đảm truyền tải ổn định dữ liệu viễn trắc về trạm chỉ huy điều khiển.

Đầu đạn tự dẫn tổng hợp là một bước phát triển hoàn toàn mới. Nó là sự kết hợp giữa đầu đạn tự dẫn hồng ngoại thụ động, laser bán chủ động (để tiêu diệt các mục tiêu riêng lẻ với tác dụng phụ tối thiểu) và radar chủ động (sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu và nhiều khói bụi trên chiến trường).

ATGM được chế tạo trong khuôn khổ dự án JAGM theo kế hoạch sẽ được trang bị đầu đạn đa năng - lũy tích (dồn đương lượng nổ về hướng mục tiêu), xuyên phá và nổ phá mảnh.

Nhờ đầu đạn tối tân mà tên lửa này có thể tiêu diệt đại đa số các xe tăng và xe bọc thép, còn đầu đạn xuyên phá và nổ phá mảnh phát huy công dụng đối với mục tiêu là nhà cửa, hầm trú ẩn, tàu thuyền và các mục tiêu được gia cố chắc chắn khác.

Tên lửa JAGM có tầm xa không quá 16 km. Nếu được phóng ra từ máy bay, tầm xa của JAGM có thể đạt 28 km. Tên lửa này có tầm xa và tính sát thương lớn hơn, hệ thống dẫn đường tên lửa hiện đại hơn so với các dòng cạnh tranh với nó trên thị trường.

JAGM sẽ được trang bị trên các máy bay phản lực, trực thăng và UAV các loại đang được Mỹ sử dụng, có thể cải tiến để trang bị cho Lục quân, Không quân và Hải quân cũng như Thủy quân lục chiến. Đại tá David Warnick cho rằng, với tính năng tối tân của JAGM, đặc biệt là kiểu đánh đột nóc, tên lửa này đủ sức đối phó với mọi loại tăng tối tân nhất hiện nay.

  • Tuấn Vũ