Tranh luận nóng

Mỹ thông báo 'Thú mỏ vịt' Su-34 tham chiến Libya?

Thứ Tư, 27/05/2020 07:12

(Vũ khí) - Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ thông báo, Nga đã tăng viện máy bay ném bom tiền tuyến tối tân Su-34 Fullback tới căn cứ không quân Al Jufra..

Trong tuần qua, đã có nhiều báo cáo và hình ảnh về việc biên đội máy bay chiến đấu của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria tới sân bay quân sự Al Jufra của Libya để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifar Haftar dẫn đầu.

Sở dĩ có hành động trên là bởi cục diện chiến chiến trường đang có những thay đổi chóng mặt, khi lực lượng LNA đã hứng chịu khá nhiều thất bại nặng nề trước Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Số lượng chiến đấu cơ Nga bay sang Libya ban đầu được báo cáo bao gồm 6 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29, 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 cùng với 2 tiêm kích đa năng hạng nặng Su-35.

Ngoài ra còn có thông tin cho rằng các chiến đấu cơ MiG-29 thực chất là của Belarus bán cho LNA và phi công điều khiển những máy bay này cũng là người Belarus. Tuy vậy các bên liên quan chưa đưa ra khẳng định chính thức cũng như chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh.

My thong bao 'Thu mo vit' Su-34 tham chien Libya?
Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Nga đã tăng cường máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 tới chiến trường Libya

Một diễn biến mới rất đáng chú ý: Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ thông báo, Nga đã tăng viện thêm cả máy bay ném bom tiền tuyến tối tân Su-34 Fullback tới căn cứ không quân Al Jufra.

Những chiếc "Thú mỏ vịt" này được nhận định sẽ giữ vai trò chủ công trong chiến dịch ném bom yểm trợ hỏa lực đường không giúp LNA chống lại GNA, nếu hoạt động quân sự này chính thức được phát động trong những ngày tới.

Su-34 với khả năng cơ động rất linh hoạt, sử dụng được nhiều vũ khí công nghệ cao sẽ đóng góp vai trò lớn hơn so với những chiếc Su-24M. Theo suy đoán thì chủ yếu Su-34 sẽ phát động cuộc tấn công bằng vũ khí có điều khiển, trong khi Su-24 sử dụng bom đạn thông thường không dẫn hướng.

Hiện tại chưa rõ số lượng oanh tạc cơ Su-34 được Nga đưa sang Syria là bao nhiêu chiếc, bên cạnh đó Bộ Quốc phòng Nga cũng chưa lên tiếng bình luận về thông tin vừa được Bộ Tư lệnh châu Phi của Quân đội Mỹ đăng tải.

Tùng Dương