Tranh luận nóng

Mỹ thu kho vũ khí lớn chưa từng có của Houthi

Thứ Sáu, 14/02/2020 10:41

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa tiến hành bắt giữ số vũ khí nhiều nhất từ trước đến này đang trên đường chuyển đến lực lượng Houthi tại Yemen.

Thông tin về vụ việc được Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENCTOM) cho biết trong một tuyên bố, vụ bắt giữ được thực hiện rạng sáng 13/2 ở ngoài khơi Yemen.

Nguồn gốc vũ khí được xác định từ Iran đang trên đường chuyển đến tay Houthi. Việc bắt giữ do các thủy thủ trên tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Normandy (CG 60) thực hiện.

My thu kho vu khi lon chua tung co cua Houthi
Số vũ khí Hải quân Mỹ thu được.

"Số vũ khí Mỹ thu được lớn nhất từ trước đến nay bao gồm 150 tên lửa chống tăng các loại, trong đó nhiều nhất là loại tên lửa có điều khiển Kornet.

Ngoài ra còn có nhiều tên lửa đất đối không, súng cá nhân, hệ thống ảnh nhiệt, máy ngắm đêm, thiết bị liên lạc...", CENCTOM cho biết.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Hải quân Mỹ còn cho công bố hình ảnh kho chiến lợi phẩm thu được và video ghi lại quá trình bắt giữ chiếc tàu chở vũ khí trên biển.

Hiện Iran và lực lượng Houthi vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được phía Mỹ đăng tải.

Cùng với những cáo buộc Tehran cung cấp vũ khí cho Houthi, một số quốc gia Trung Đông còn cho rằng, chuyên gia Iran còn đến Yemem trực tiếp huấn luyện giúp Houthi biết cách vận hành vũ khí.

Trang Arap News dẫn nguồn tin quân sự Saudi Arabia tiết lộ, hiện có một nhóm chuyên gia người Iran đang có mặt tại Yemen huấn luyện và giúp các tay súng chiến binh Houthi cách vận hành nhiều loại tên lửa khác nhau có nguồn gốc từ Tehran.

Và trong nỗ lực phát động tấn công bằng tên lửa về phía Saudi Arabia hồi giữa tháng 6/2019, một quả tên lửa đạn đạo đã phát nổ ngay trên bệ phóng khiến ít nhất 6 chuyên gia Iran thiệt mạng cùng nhiều tay súng Houthi cũng bị thương vong.

Trước thời điểm ciheecs tàu chở vũ khí cho Houthi bị Mỹ bắt giữ, Tehran từng nhiều lần cảnh báo Riyadh rằng, nếu việc phong tỏa của Saudi Arabia đối với các cảng của Yemen không được dỡ bỏ, tên lửa của nước này cung cấp cho Houthi sẽ phá hủy các cảng biển và sân bay; cùng với các thành phố Dubai và Abu Dhabi của Saudi Arabia và UAE.

Cảnh báo đã được chuyển tiếp đến các chính phủ của họ thông qua kênh truyền thông Omani. Iran cảnh báo Riyadh rằng, bằng cách phong tỏa các cảng biển của Yemen, vương quốc dầu mỏ Saudi đã tự đưa mình và các đồng minh vào thế nguy hiểm bởi các biện pháp trả đũa.

Để cung cấp cho Houthi những công cụ răng đe nguy hiểm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chuyển thêm các tên lửa đạn đạo nâng cấp mới cho Yemen bằng đường biển. Tuy nhiên trong vụ bắt giữ rạng sáng 13/2, không có quả tên lửa đạn đạo nào được phát hiện.

Một số hình ảnh kho vũ khí Mỹ thu được

My thu kho vu khi lon chua tung co cua Houthi
My thu kho vu khi lon chua tung co cua Houthi
My thu kho vu khi lon chua tung co cua Houthi

Đan Nguyên